Andriy Shevchenko – Đôi mắt linh dương giữa rừng Đông Âu

Sân Volksparkstadion một ngày cuối tháng Sáu, trận tứ kết World Cup 2006 đã dần đi đến hồi kết khi Italia dẫn trước Ukraine với tỷ số 2-0. Ngay cả HLV Marcello Lippi có lẽ cũng cảm thấy thư giãn đôi chút với trận đấu có thể coi là dễ thở nhất từ đầu giải. Đột nhiên, Gianluigi Buffon tỏ ra căng thẳng cực độ và gào thét chỉnh hàng rào khi Ukraine được hưởng một quả phạt cách xa khung thành cỡ 30m. Nhiều người có phần ngạc nhiên về phản ứng thái quá của Gigi, nhưng hơn ai hết, thủ thành số một của Italia là người hiểu rõ nhất sự nguy hiểm của cầu thủ đang đứng trước chấm đá phạt: Andriy Shevchenko.

Thời kỳ những năm cuối thập niên 90 và đầu thiên niên kỷ mới, trong khi mẫu tiền đạo cắm cổ điển vẫn còn được ưa chuộng trên toàn thế giới, Andriy Shevchenko chính là một trong những cái tên đầu tiên trình làng lối chơi của một tiền đạo hiện đại. Chơi tốt cả hai chân, kỹ năng dứt điểm đa dạng, từ đối mặt thủ môn, sút xa, sút gần, đánh đầu hay đá phạt trực tiếp, cầu thủ người Ukraine đều biết cách đưa trái bóng nằm ngoan ngoãn trong lưới. Sheva là mẫu tiền đạo mà bất cứ đội bóng nào cũng muốn sở hữu, và thậm chí anh còn cải thiện được một điểm yếu cố hữu của tiền đạo cắm cổ điển, đó chính là tốc độ. Rất nhiều lần người ta được chứng kiến hình ảnh “Linh dương Đông Âu” xuất phát từ giữa sân và thực hiện một cú dốc bóng qua 2,3 hậu vệ đối phương trước khi hạ gục thủ môn.

Hôm nay, hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu về Shevchenko mùa giải HOT để xem Sheva trong FIFA Online 4 liệu đã có những cải tiến nào và mức độ hiệu quả ra sao nhé.

Chỉ số của Shevchenko | Nguồn : FO4PLAYER.COM

A.Shevchenko - Đánh giá trong game

Điểm mạnh : 

  • Tốc độ : Khả năng bứt tốc của Sheva được cải thiện rất nhiều. Cảm giác anh nhanh nhẹn hơn trước, đặc biệt là những pha dốc bóng không còn bị hụt hơi và dễ bị hậu vệ đối phương kéo lại. Cùng với chỉ số ẩn Ma tốc độ sẽ càng khiến cho Sheva trở thành một thứ vũ khí đua tốc lợi hại.
  • Dứt điểm : Sheva dứt điểm vẫn rất khét. Đặc biệt hơn, kỹ năng dứt điểm không lấy đà của Sheva càng trở nên lợi hại và được buff khá mạnh. Thay vì như trước đây những cú dứt điểm không lấy đà của Sheva chỉ mạnh và hiệu quả trong vòng cấm thì giờ đây, việc đứng ngoài vòng cấm và thực hiện những cú dứt điểm không lấy đà của Sheva hiệu quả không kém.
  • Sút xa : Những cú đóng xa ngoài vòng cấm của Sheva giờ được tăng thêm rất nhiều lực. Cảm giác lực bóng của Sheva giơ chẳng thua kém Carlos. Và độ chính xác thì rất cao.
  • Phối hợp bóng : Khả năng phối hợp bóng của Sheva cũng tốt hơn rất nhiều, những pha đập nhả, chuyền bóng đều được anh thực hiện rất tốt.
  • Di chuyển : Sheva vẫn đá thấp và thường đá ở vị trí của CF và CAM. Tuy nhiên, chỉ cần 1 pha nhấn chuyền Q+S là Sheva sẽ dâng lên rất cao và nhận bóng chứ không còn cần quá nhiều đường Q+S để kéo Sheva vào vòng cấm như trước nữa.

Điểm yếu : 

  • Tì đè : vẫn luôn là điểm yếu cốt lõi của Sheva. Cảm giác anh vẫn rất mỏng và dễ bị tì đè tranh cướp bóng dù có thể hình cũng như cân nặng đều ở mức ổn.
  • Không chiến : Sheva đánh đầu khá phập phù, lúc rất xuất thần lúc thì lại rất thọt. Lý do là bởi khả năng chọn vị trí của Sheva là tốt, nếu anh tách được ra khỏi hậu vệ để đánh đầu thì độ chính xác sẽ là rất cao. Tuy nhiên đa phần người chơi sẽ kéo cầu thủ theo kèm Sheva. Khi đó, Sheva sẽ bị bất lợi bởi khả năng tranh chấp trên không của anh là kém.

Vị trí khuyên dùng 

Sheva chỉ hợp đá với sơ đồ 2 tiền đạo. Khi đó, khả năng chơi bóng của anh sẽ được phát huy tối đa từ khâu phối hợp bóng đến những tình huống sút xa bất ngờ từ ngoài vòng cấm.

Chấm điểm : 9,2/10

Tham giá đánh giá và chấm điểm Shevchenko tại đây

Video đánh giá Shevchenko trong game

https://www.youtube.com/watch?time_continue=285&v=Iwb7Me6ZbHo Xem thêm

Đánh giá mùa HOT : Roberto Baggio Đánh giá mùa HOT : Thierry Henry Đánh giá mùa HOT : Arturo Vidal Đánh giá mùa HOT : Eden Dzeko Đánh giá mùa HOT : Alan Shearer Đánh giá mùa HOT : Ömer Toprak Đánh giá mùa HOT : Eden Hazard Đánh giá mùa HOT : Ruud Gullit