Tiền vệ tấn công – Cách vận hành

Huy Hùng 03/10/2018

Tiền vệ tấn công CAM, chiến thuật cá nhân, thiết lập và những lời khuyên.

Tiền vệ tấn công CAM là một vị trí hấp dẫn. Bạn có thể sử dụng để vượt qua, dứt điểm, rê bóng,… vì không có giới hạn tấn công nào với tiền vệ tấn công.

Ngược lại, có thể được cho là một vị trí khó khăn và khó sử dụng bậc nhất. Không hề cường điệu khi nỏ rằng đây chính là vị trí chìa khoá vô cùng quan trọng để tấn công trong đội bóng. Vậy làm thế nào để thiết lập chiến thuật cá nhân và sử dụng trong đội hình một cách tốt nhất?

Tiền vệ tấn công – Chiến thuật cá nhân

1-Hỗ trợ phòng ngự (DS)

Luôn hỗ trợ phòng ngự DS1 khi các cuộc tấn công của đối phương diễn ra, khi đó tiền vệ tấn công sẽ lui về phòng ngự cùng các đồng đội.

Nếu bạn để sang DS2 đợi ở phía trên, CAM của bạn sẽ ở trong hàng tấn công 1 hoặc 2 ngay sau khi cướp được bóng. Đây là chỉ số hiệu quả cho những người chơi thích phản công nhanh sau khi cướp bóng từ đối thủ.

Ngoài ra, hỗ trợ phòng ngự cơ bản sẽ cân bằng xu hướng di chuyển lên xuống, giành cho những bạn thích đá bình tĩnh.

2-Đánh chặn (IN)

Đánh chặn chủ động IN1 sẽ giúp tích cực các pha chặn đường chuyền từ đối phương. Tất nhiên, điều này giúp chống áp lực tấn công mạnh mẽ từ đối thủ nhưng có thể bị ảnh hưởng bất lợi nếu người chơi có thể lực thấp vì sự tích cực di chuyển quá nhiều. Nếu chiến thuật của đội tăng chỉ số áp lực và quyét đoán, bạn có thể sử dụng lối đánh chặn này hiệu quả hơn.

Đánh chặn thụ động IN2 để chặn các đường chuyền một cách cẩn thận hơn một chút. CAM sẽ giữ vị trí lâu hơn một chút bằng cách giảm thiếu việc gây áp lực lên đối thủ tuy nhiên sẽ tạo cơ hội cho đối thủ tấn công nhanh chóng và nguy hiểm.

Đánh chặn thông thường IN sẽ giúp lối chơi cân bằng hơn.

 

3-Tự chủ vị trí (PF)

Duy trì vị trí với PF sẽ giúp đối thủ đá đúng vị trí thích hợp với những người đá chiến thuật và lối chơi tổ chức.

Di chuyển tự do PF1 để cầu thủ di chuyển đa dạng trên sân hơn nhưng hãy lưu ý thể lực để tránh việc di chuyển quá nhiều. Ngoài ra hãy lưu ý di chuyển tự do chỉ thích hợp cho CAM, không nên sử dụng cho các vị trí LAM, RAM.

 

4-Hỗ trợ chéo (SC)

Việc xâm nhập vòng cấp với SC1 giúp cầu thủ xâm nhập hỗ trợ tấn công nhiều hơn.

SC2 di chuyển cạnh đồng đội cho những ai hay sử dụng CAM làm tường ban bật

Di chuyển cân bằng sẽ giúp các cầu thủ di chuyển linh hoạt vào tuỳ từng tình huống

Tiền vệ tấn công – CAM = CF?

Trong FO4, phạm vi hoạt động của CAM và hộ công CF không khác nhiều . Hộ công có chút xông xáo hơn, nhưng thường diễn ra trên tuyến trên cùng với các tiền đạo và ít lùi về tham gia hỗ trợ phòng ngự.

Do đó việc đặt 2 vị trí hoán đổi cho nhau có thể không hiệu quả.Hãy để CAM thay vì CF

Mặt khác nếu bạn tự tin và thích một lối chơi tấn công đầy màu sắc bạn hoàn toàn có thể cho thêm vào một hộ công đá cặp trực tiếp với CAM để làm bóng hiệu quả hơn

 

 

Tiền vệ tấn công – LAM,RAM nếu bạn muốn có 2 CAM trong đội

Nếu bạn có 2 tiền vệ tấn công, bạn thường sẽ đặt mặc định vào LAM, RAM. Vai trò của tiền vệ tấn công ở vị trí này là hơi khác thông thường 1 chút.

Hai vị trí tấn công này sẽ biến lối chơi CAM thông thường mà chúng ta vẫn thấy với việc triển khai trung lộ thành lối chơi CAM gần bên hành lang cánh và di chuyển như LM,RM,LW,RW nhiều hơn là CAM  thuần tuý.

Mặc dù vậy, LAM,RAM lại kém hiệu quả nếu sử dụng như cầu thủ cánh vì thường xuyên bó vào trung lộ hơn là dạt cánh và di chuyển.

Hãy sử dụng thông minh, chọn đúng sơ đồ nếu muối triển khai tấn công với 2 tiền vệ công.