Tiền vệ phòng ngự (CDM) là vị trí phòng thủ ngay phía trước hàng hậu vệ của bạn, có nhiệm vụ bảo vệ các hậu vệ khỏi những cuộc tấn công của đối thủ, chặn đứng các đường chuyền đồng thời cũng là điểm khởi đầu của các cuộc tấn công. Khả năng di chuyển, tốc độ, tăng tốc, thể lực, quyết đoán, phản ứng, cắt bóng hay rê bóng đều đóng một vai trò hết sức quan trọng bởi họ phải chủ động trong cả tấn công lẫn phòng thủ.

Có nhiều những tình huống người chơi chưa vận hành đúng cách vị trí CDM khiến cho các tiền vệ phòng ngự di chuyển hay xử lý tình huống không như mong muốn, để hổng vị trí tạo nhiều lợi thế cho đối phương tấn công và khoét vào phòng ngự. Hôm nay hãy cùng đi vào đánh giá một cách chi tiết nhất cách thức vận hành CDM ra sao để đem lại hiệu quả nhất nhé.

Tiền vệ phòng ngự - Chiến thuật

Hỗ trợ tấn công AS

-Giữ vị trí (AS1)

Nếu bạn thiết lập AS1 khi tấn công, cầu thủ CDM sẽ hạn chế tham gia tấn công vào các tình huống phản công nhanh của đội. Lí do thiết lập chiến thuật này là vì sự lo ngại về việc các tiền vệ phòng ngự lên tấn công và không kịp quay về phòng ngự hoặc thậm chí là không lùi về phòng ngự. Nếu bạn đặt chiến thuật cá nhân AS1 cùng với công 1 thủ 3 thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng CDM tập trung vào phòng ngự hơn.

Trong thực tế,điều đáng lo ngại nhất trong thiết lập này đó là CDM quá chú tâm vào phòng ngự và không có đóng góp tốt cho các cuộc tấn công hay phản công của toàn đội. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng Q+S (2-to-1-pass) để dâng tiền vệ CDM lên tham gia hỗ trợ tấn công mỗi khi bạn cần.

                                     ▲ Bạn có thể tấn công bất cứ khi nào bạn cần với Q + S
▲ Nếu bạn muốn giảm thiểu tấn công và ở lại trên hàng thứ ba, bạn có thể đặt nó như thế này

-Tham gia tấn công (AS2)

Khi bạn thiết lập AS2, tiền vệ phòng ngự của bạn sẽ có xu hướng tích cực tham gia vào các cuộc tấn công của đội.Tuy nhiên, việc tham gia tấn công quá nhiều sẽ dẫn đến để hổng vị trí phòng thủ phía trước hàng hậu vệ, tạo điều kiện cho đối phương dễ dàng xâm nhập khi họ phản công.

Nếu bạn chơi 2 tiền vệ phòng ngự, bạn nên thiết lập 1 cầu thủ giữ vị trí để phòng ngự và một cầu thủ sử dụng thiết lập tham gia tấn công.

                                ▲ Gullit tham gia tấn công và tạo lợi thế cho các đồng đội
                             ▲ Một cầu thủ CDM có thể để tấn công và một cầu thủ chỉ để phòng ngự

-Tấn công cân bằng (AS)

Thiết lập này hạn chế việc tham gia tấn công đi đôi chút, ít hơn so với AS1 tuy nhiên nó vẫn có sự tích cực tham gia tấn công và điều đó vẫn sẽ gây nguy hiểm cho hàng phòng ngự nếu để bị hổng vị trí CDM.

Hỗ trợ phòng ngự DB

-Cắt đường chuyền (DB1)

Khi bạn sử dụng thiết lập này, CDM của bạn sẽ di chuyển dự đoán hướng đi của trái bóng và chặn nó. Thiết lập này có thể là một lựa chọn tốt cho người dùng muốn nắm bắt tình huống chuyền bóng một cách chuẩn xác.

-Phòng ngự 1 kèm 1 (DB2)

Làm một cách thiết lập phòng ngự để CDM của bạn sẽ di chuyển gần và kèm sát 1 cầu thủ đối phương. Với việc áp dụng phòng ngự 1 kèm 1, CDM của bạn sẽ chú trọng kèm chặt 1 vị trí trên hàng công, đa phần là vị trí tiền đạo hoặc các tiền vệ tấn công của đối phương.

                                                       ▲ Di chuyển gần đối phương hơn

-Phòng thủ cân bằng (DB)

Với phòng ngự cân bằng, CDM sẽ dựa vào đội hình và chiến thuật đội để di chuyển một cách linh hoạt dựa theo từng tình huống. Sử dụng thiết lập này sẽ là một lựa chọn vô cùng tốt nếu bạn không muốn CDM của mình phòng ngự dựa theo AI mà muốn tự mình điều chỉnh hướng di chuyển cũng như vị trí phòng ngự cho CDM.

                                             ▲ Tự điều chỉnh di chuyển để CDM phòng ngự là chủ động nhất

Đánh chặn IN

-Đánh chặn chủ động IN1

Đánh chặn chủ động được khuyến khích sử dụng với thiết lập chiến thuật phòng ngự tổng quát ở mức cao. Mức gây áp lực và quyết đoán ở trên mức 67.

Tuy nhiên, với việc chủ động đánh chặn các đường chuyền của đối phương,bạn cần thực sự có tính toán và cần sự chính xác cao. Bởi nếu phạm sai lầm, bạn có thể bị đối phương vượt qua thậm chí bỏ xa và từ đó tạo ra cơ hội ghi bàn cho đối thủ. Ngoài ra việc sử dụng IN1 chủ động đánh chặn sẽ khiến các CDM rời vị trí đang đứng tham gia vào đánh chặn đường bóng dẫn đến hổng vị trí phía sau nếu pha bóng thất bại.

                        ▲ Tăng áp lực và gây hấn, tác động của 'chặn hoạt động' có thể lớn hơn
▲ Nếu bạn cố gắng chủ động chặn, bạn có thể bị hổng vị trí

-Đánh chặn bị động (IN2)

Việc đánh chặn các đường chuyền bóng sẽ trở nên cẩn thận hơn. Thay vì băng lên cắt đường chuyền hay chặn pha bóng của đối thủ như IN1 thì IN2 sẽ tạo cho CDM lối chơi cẩn thận, áp sát từ từ và dè chừng. Mục tiêu là hạn chế hướng di chuyển của đối phương rồi tìm thời điểm thuận lợi để lao vào cướp bóng. Khi đó vị trí CDM sẽ được duy trì một cách cẩn thận hơn.

Tuy nhiên, với những người chơi có lối chơi tốc độ cao,đôi khi điều bất lợi chính là CDM của bạn có thể sẽ không theo kịp được đường chuyền bóng. Do đó người chơi phải chủ động điều khuyển cầu thủ của mình vào bóng một cách chuẩn xác hơn.

-Đánh chặn thông thường (IN)

Một sự cân bằng trong việc duy trì .lối đánh chặn tự điều khuyển của các game thủ. Thay vì dựa vào AI như 2 cách đánh chặn trên, người chơi sẽ dễ dàng điều chỉnh di chuyển cũng như đánh chặn cầu thủ một cách tốt hơn và thích hợp hơn theo từng tình huống trên sân.

Nên chọn 1 hay 2 cầu thủ cho vị trí tiền vệ phòng ngự?

Trong thực tế, nhiều người chơi lo lắng về việc không biết nên sử dụng 1 hay 2 cầu thủ cho vị trí tiền vệ phòng ngự, điều này thực ra còn tùy thuộc vào sở thích và xu hướng chơi của mỗi người.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người chơi thích sự phòng ngự ổn định, và nếu bạn là người chơi tạo ra những cơ hội một cách bình tĩnh hơn là 1 pha phản công nhanh hoặc tấn công tốc độ cao,bạn có thể chọn 2 tiền vệ phòng ngự hoặc 1 trong 2 để là tiền vệ CM.

Với Gameplay hiện tại, điều quan trọng đối với các tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trung tâm phía trên chính là việc điều khuyển cầu thủ để thắt chặt phòng ngự và tạo áp lực cho đối phương. Nếu không có sự di chuyển và gây áp lực một cách hợp lý,đối thủ sẽ dễ dàng có những tình huống phát triển tấn công một cách vô cùng thoải mái.

Vì vậy dù là 2 tiền vệ phòng ngự hay 1 tiền vệ phòng ngự kèm 2 tiền vệ trung tâm thì yêu cầu cốt lõi vẫn là đảm bảo tính ổn định trong phòng ngự.

                      ▲ Tiền vệ phòng ngự và tiền vệ trung tâm đóng một vai trò quan trọng trong việc phòng ngự

Sử dụng cho những tình huống tấn công

Nếu bạn có nguồn lực để đầu tư nhiều vào tiền vệ phòng ngự, bạn có thể tìm cách để đưa vị trí này lên tham gia tấn công bằng cách dùng tham gia tấn công AS2 hoặc sử dụng Q+S để kéo cầu thủ lên.

Đặc biệt, việc sử dụng Q+S cho thấy nhiều sự hiệu quả hơn và đã được đánh giá cao bởi các game thủ cấp thể giới và huyền thoại. Với việc sử dụng Q+S để băng lên khi tham gia tấn công, bạn có thể chủ động lối chơi hơn dựa theo hướng di chuyển của CDM

Tuy nhiên bạn cần cẩn thận với việc sử dụng Q+S. Tránh việc lạm dụng Q+S quá nhiều dẫn đến việc lùi về không kịp trong những tình huống để mất bóng và bị phản công.

                                     ▲ Q + S để di chuyển đến CDM lên tham gia hỗ trợ tấn công

Một số CDM giá rẻ nhưng có chất lượng cực tốt hiện nay

Nainggolan TT

Được trang bị bộ chỉ số vô cùng chất lượng cho vị trí phòng ngự từ khả năng phòng thủ tới thể chất dồi dào. Tốc độ, tăng tốc và sự tích cực trong cách di chuyển trên sân khiến cầu thủ này vô cùng đáng gờm

Goretzka TB

Việc giảm chỉ số của Goretzka 17 khiến anh chàng này không còn được nhiều sự kì vọng như trước, tuy nhiên thẻ mùa giải TB của Goretzka thực sự vô cùng xuất sắc. Khả năng chuyền bóng tốt, di chuyển thông minh và luôn tự có xu hướng lùi về tham gia phòng ngự ngay cả khi không điều chỉnh khiến anh rất được tin dùng trong game.

Ramires TT

Với những người chơi hứng thú với mẫu tiền vệ phòng ngự tốc độ cao thì Ramires chính là quân bài không thể bỏ qua. Với mức giá tương đối phải chăng để sở hữu một máy chạy tia chớp ngay trên sân. Thực sự là đáng để lựa chọn tới từ người chơi.