Như chúng ta đã biết trong game thì Courtoi 20live được lựa chọn gác đền nhiều nhất do sải tay dài và quan trọng là lương rẻ. Tuy nhiên khi mức lương giới hạn tăng lên 190. Bạn hoàn toàn có thể chọn cho mình những GK có chất lương cao ở mức lương thoải mái hơn một chút. Chủ đề này đang được các HLV bàn luận sôi nổi trong group Fo4vn - cộng đồng FIFA Online 4 Việt Nam ( https://www.facebook.com/groups/fo4zone )

Chúng ta sẽ cùng xem những chia sẻ của bạn Hà Lex. Một thành viên tích cực trong chủ đề này.

* Top hậu vệ cánh và thủ môn 5.1.2021
* Đánh giá mùa HOT : Gianluigi Donnarumma
Review Đặng Văn Lâm VN Player 

Thủ môn trước và sau update gameplay lần thứ 5 

Mình là một người khá đề cao vị trí thủ môn, mình dùng Van der Sar LH+5 một thời gian khá là dài và ở phiên bản trước thì gần như gánh team, quá hoàn hảo. Bắt bóng bổng cực tốt, ra vào bắt các quả tạt ngon lành. Nếu biết điều khiển thủ môn nữa thì phạt góc đối thủ gần như không bao giờ đánh đầu vào nổi luôn. Cản phá sút gần tỷ lệ xuất thần rất cao, sút xa bắt rất tốt trừ các pha quá khó thì chịu. Đặc biệt là Van der Sar đấm bóng cực tốt, đẩy ra biên khéo đến nỗi mình không nhận ra, phải đến khi có phạt góc mới biết. Nói chung là toàn diện không còn gì để chê.

Tuy nhiên, sang phiên bản mới này, sau khi fix gameplay thì Van der Sar không còn bá như trước nữa. Bắt đầu bộc lộ điểm yếu khi đối thủ sút DD (ở phiên bản trước thì chỉ chết DD chéo góc xuyên nách thôi chứ các loại DD khác vẫn bắt tốt). Mà các bạn biết rồi đấy, lên rank càng cao thì đối thủ sút DD càng nhiều. Cũng không còn tình trạng đội bạn tức lên chat chửi thủ môn mình nữa (Tức là Van der Sar giờ là hạng giỏi thôi không gánh cả team như trước).

Nhận thấy ở phiên bản này các đối thủ dùng thủ môn chỉ số phản xạ và bay người cao như Donarumma, De Gea, Mendy cản trở mình khá nhiều. Lại thêm việc đối đầu với các thủ môn giảm lương sút dễ vào hơn hẳn nên mình đoán rằng NSX đã phân hoá lại chỉ số. Chính vì thể mà mình quyết định tậu Neuer LH +5 với chỉ số đồng đều bậc nhất về để test. Mình nghĩ là khi update như vậy thì với bộ chỉ số đều và vượt trội thì Neuer sẽ bá.
Có thể thấy rõ Neuer hơn Van der Sar tới 9 chỉ số đổ người, mình khá là hy vọng các tình huống xuất thần, bay lượn như chim của anh để rồi...thất vọng.

Trong thực chiến, Neuer thua toàn diện Van der Sar luôn. Cảm giác Neuer chỉ bắt được những pha bóng tương đối đơn giản còn khó một chút thì bó tay. Ngay cả các pha DD thì cũng để lọt nách y hệt Van der Sar chẳng khác gì cả. Hoàn toàn không có pha xuất thần nào trong khi Van der Sar thì thường xuyên cản phá xuất thần đẩy được quả khó.


Chỉ số nào là quan trọng nhất với một thủ môn ?

Màn so sánh này đã thể hiện rõ tiêu chí chọn thủ môn thế nào cho hợp lý trong FO4. Rõ ràng chỉ số quan trọng nhất của thủ môn không phải bay người hay phản xạ mà là chọn vị trí - chỉ số Van der Sar hơn Neuer tới 8 điểm. Trước đây mình cứ coi thường chỉ số này, nghĩ rằng nó chỉ có tác dụng khi chọn điểm rơi bắt các quả tạt nhưng thực sự khác xa nhiều.

Chọn vị trí cũng không phải như một số bạn cho rằng lựa chọn tỷ lệ khép góc 8:2 hay 7:3 tuỳ tình huống. Cái đó mình test nhiều rồi, AI thủ môn khép góc giống y như nhau không khác nhiều đâu. Còn lao ra cản phá đối mặt nó lại là chỉ số quyết đoán.
Theo mình, chọn vị trí tốt sẽ giúp thủ môn di chuyển chọn điểm dậm nhảy tốt hơn. Tức là khi đối thủ sút, mình xem rất kĩ băng quay chậm thấy hầu hết thủ môn đều chạy 1 đoạn rồi mới dậm nhảy.

Để ý thấy Van der Sar chọn vị trí thông minh nhất. Chính vì thế mà các pha bay người của Van der Sar không cần bay quá dài vẫn đẩy được bóng (cộng thêm thể hình 1m97 nữa). Còn Neuer chọn vị trí kém hơn nên chọn điểm dậm nhảy không tốt, bay hết cỡ vẫn không đẩy được quả bóng.

Vậy ý kiến của các bạn thì sao, Chọn vị trí hay phản xạ, đổ người là quan trọng nhất ? Hãy chia sẻ những nhận định và trải nghiệm của mình cho mọi người biết để học hỏi nhé. Địa chỉ Group là : https://www.facebook.com/groups/fo4zone