Như các bạn đã biết thì vào hồ 18h54 ngày 2/10 Garena đã ra một quyết định mà giới hâm mộ fifa online mong chờ trong suốt 1 năm qua. Đó là cấm toàn bộ các hoạt động giao dịch BP "bẩn".

Mà theo nhà phát hành là các hành động đẩy giá và mua bán BP trái quy định. Tuy nhiên xoay quanh vấn đề này còn rất nhiều ý kiến trái chiều. Chúng ta sẽ cùng nhìn quyết định này theo một hướng khách quan để thấy được nhiều khía cạnh của vấn đề hơn.

 

Lạm phát EP, BP

Điều đã gây nhức nhối trong cộng đồng fifa online 3 trước đây khi các cầu thủ vô danh, chỉ số 5x 6x được đẩy lên với giá cả 50-60 triệu ep( đơn vị tiền tệ trong fo3). Nhằm các mục đích chuyển tiền từ acc này sang acc khác của các thương nhân. Gây lên những đợt sóng gió trên TTCN. Khi chứng kiến những cầu thủ lên đến hàng chục tỷ đồng. Trong khi đó thì giá trị của các event và nhiệm vụ ingame chỉ tính từ 10k -5m (ep). Thế nhưng sức sống của fo3 vẫn rất khỏe. Và nó chỉ thực sự yếu đi khi có thông báo fo4 sẽ chính thức ra mắt. Tuy nhiên nhìn sang bên Hàn Quốc, máy chủ của gà nhà nexon. Nơi được coi là cấm mọi hoạt động mua bán EP, thì giá trị các đội hình bên sever Hàn cũng không khá hơn là bao, khi giá trị đội hình cũng lên tới 1000 tỷ. Vậy có phải chăng không phải do thương nhân mà là do cách làm event ingame của Hàn và của Garena khác nhau. Câu hỏi đặt ra là liệu Garena có quá chặt chẽ để người chơi phải tìm đến các lựa chọn mua bán khác với giá rẻ hơn ?

Sang Fo4, dù game vận hành được vài tháng, làm nhiệm vụ hàng ngày chỉ được các gói BP 5k, 10k và 30k. Nhưng giá của những Ronaldo Toty, Rô béo đều ở ngưỡng mà có chơi cả năm cũng chả mua nổi. Và để thỏa mãn giấc mơ thì họ phải nạp thẻ. Nhưng nạp thẻ mở gói 83+ 80+ chỉ ra được những cầu thủ vô danh với chỉ số được buff vô tội vạ là một bài toán may rủi, mà ngay một đứa trẻ con cũng biết là " nhà đầu tư mạo hiểm của mọi thời đại ". Họ tìm đến thương nhân.

Thương nhân có sai không ?

Về lý họ không sai !!! họ làm những điều mà game cho phép, mua bán trao đổi cầu thủ trong game, khi một cầu thủ được mua đi bán lại nhiều lần nó sẽ tăng giá. Đó là quy luât cung cầu. Ví như những cầu thủ mùa giải NHD ban đầu cũng thế, sau tăng phi mã. Rồi Garena ra hàng loạt sự kiện nhằm bơm thẻ NHD vào thị trường, và khi cung vượt cầu, giá NHD đã giảm không phanh.

Vậy thì nếu nói rằng những thương nhân sai thì về lý garena mới là sai khi không thể quản lý được chính con game mình đang phát hành mà lại sa lầy trong chính vai trò là nhà hoạch định phát triển game.

Về tình, các thương nhân là những người " phá nát" TTCN. Việc nhà nhà đều có thể mua được những con hàng top. Vô tình đẩy giá nó lên quá cao. Làm mất cân bằng nền kinh tế của game, khi BP từ các sự kiện ingame không đủ để mua các cầu thủ mà họ yêu thích, dẫn đến tâm lý chán nản - nghỉ game, hoặc phải đi mua BP từ thương nhân. Garena muốn giữ chân người chơi, phải bơm BP vào thị trường theo dạng các event treo máy, sự kiện để níu kéo người chơi Fo4, vốn đã quá ít ỏi so với Fo3. Và hành động in tiền đó càng làm cho game xuống nhanh hơn. Ảnh hưởng trực tiếp tới lợi ích của Garena. Đó là sai của các thương nhân. Chính vì điều này mà họ đa phần bị các người chơi chân chính tẩy chay và căm ghét.

Góc khuất phía sau 

Liệu có hay không việc đằng sau luật cấm kia là một dự án nhằm " bình ổn thị trường " của những nhóm lợi ích riêng. Bởi trước khi luật cấm được đưa ra, những thông tin dò rỉ về lệnh cấm này đã đến từ trước đó nhiều ngày. Và thậm chí nó cũng đã được chuẩn bị tinh thần để đón nhận, đối phó và cao hơn là bất chấp. Và theo thông tin mà tôi thấy thì có vẻ như nó dường như là một đòn tâm lý đánh vào phía người mua, khi không ai dám mua bán BP của các thương nhân nữa, vì đều sợ khóa acc. Và các thương nhân nhỏ và vừa, lực bé sẽ " đi về nơi xa lắm ". Còn các cây đại thụ thì sao? Có lẽ kịch hay còn chờ ở phía trước. Chúng ta cùng chờ xem cuộc chiến này sẽ ra sao.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi. và đón chờ những bài phân tích khác từ chúng tôi.

---- Người đá Fo4 NGU nhất Việt nam---