Như chúng ta đã biết có nhiều cách để đưa bóng vào vòng cấm khi cầu thủ dốc bóng xuống biên. Tạt cọc gần, cọc xa, căng ngang, tạt sớm, hay đột phá. Thông thường người chơi sẽ chọn phương án đột phá hoặc tạt bống vào trong. Thay vì thực hiện một đường căng ngang, bóng đi sệt. Bởi cảm giác như nó dường như không được hiệu quả cho lắm. Vậy mấu chốt vấn đề nằm ở đâu ? 

Nếu bạn là một người chơi có kinh nghiệm và thường xuyên sử dụng ZA sẽ nhận thấy, lúc thì bấm ZA bóng sẽ căng rất chuẩn và đẹp, đi sát mặt đất, có lúc lại thành một đường chuyền thẳng chẳng cho ai cả. Vậy có lẽ nào do bạn bấm nhầm nút? hay do game lập trình có vấn đề. Bản thân ZA thực chất là một đường chuyền dài có định hướng ( ví dụ như W là chọc khe giữa 2 cầu thủ đối phương ). Cả bạn và game đều không sai. Vấn đề nằm ở điểm bạn thực hiện cú căng ngang mà thôi. Chúng ta sẽ tạm gọi vùng thực hiện chuẩn là " Vùng tạt"


Nhìn vào 2 bức hình trên bạn có thể dễ dàng nhận ra, 2 quả tạt gần như giống nhau nhưng cho 2 kết quả khác nhau. Do hướng di chuyển của cầu thủ và vị trí chuyền bóng, Vị trí tạt của 2 trường hợp chỉ sai lệch có 1 chút xíu, nhưng lại làm đường chuyền không chuẩn. Câu trả lời nằm ở bức hình phía dưới, ở chế độ luyện tập, bạn sẽ thấy hệ thống có 1 thông báo gợi ý nút bấm khi cầu thủ dẫn bóng đến 1 khu vực khác trên sân.


Nếu trong trận đấu thì bạn phải dùng đến màu cỏ để đoán định mình đã vào vùng tạt hay chưa. Tất nhiên chỉ có thể áng chừng, và chúng ta lại có 2 trường hợp khi bạn dẫn bóng vào quá sâu trong "Vùng tạt"

Trường hợp 1 - dẫn bóng xuống quá sâu

Khi dẫn bóng xuống quá vạch 16m50, hướng tạt sẽ là không tốt cho một đường ZA vào trong. Bóng thường đi qua xa vị trí tiền đạo hoặc vướng chân của hậu vệ đối phương

Trường hợp 2 - Dẫn bóng đến  16m50

Nếu bạn dẫn bóng đến ngang vạch 16m50. Thì sẽ tùy vào hướng bạn ấn để cầu thủ thực hiện một cú tạt hay căng ngang

Đây là A+Z + hướng ngược lại

Đây là A+Z + hướng tiến
Đây là A+Z + hướng chéo

Đây là A+Z + hướng chéo

Như vậy là trong các trường hợp trên việc dẫn bóng chéo vào. sau đó thực hiện cú ZA có vẻ dễ dàng hơn rất nhiều, trong khi đó thì việc ngoặt bóng rồi ZA với hướng ngược với khung thành đối phương sẽ tạo thành 1 cú tạt ngược với yếu tố bất ngờ hơn rất nhiều.

Tất nhiên nếu bạn dời khỏi "vùng tạt" thì ZA sẽ lập tức chuyển thành 1 đường chuyền vô thưởng vô phạt. Và đừng quên là hãy để tạt trung bình trong cài đặt hỗ trợ nhé. Xin cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.