Đây là câu hỏi không chỉ của một người mà của rất nhiều người đam mê bộ môn làm HLV này, không phải cứ áp dụng nguyên xi cái đội hình của người khác vào đội của mình là có thể lên rank được, nó cần có cả một quá trình tìm hiểu và điều chỉnh cho phù hợp với đội hình. 

Dưới đây là những chia sẻ của bạn Minh Dương một người đã thành công trong công cuộc chinh phục đỉnh cao GLXH được chúng tôi đọc được trên group GLXH, muốn được " lan tỏa" tới các bạn

Chào anh em!
Sau nửa năm biết đến môn GLXH, chịu khó học hỏi và thay đổi nhiều đội hình và chiến thuật để trải nghiệm thì mình xin tổng hợp lại những điều cần lưu ý cho anh em mới nhập môn GLXH. Bài viết dài nhưng tâm huyết, hehe. Mong ae thông cảm đón nhận.
Nhiều anh em hay hỏi tại sao đội hình nhìn cũng ổn mà đá mấy trăm trận chỉ lẹt đẹt mãi không lên nổi. Có những lý do như sau:


1. Cân đối lương chưa hợp lý 

- Cố gắng dàn đều lương ra từng vị trí. Nhiều ae build cho tiền đạo với tiền vệ max ping, lương 24, 25 còn hậu vệ chỉ xài những con giảm lương 5, 6. Tất yếu nó phải thọt, ghi bàn đâu chưa thấy nhưng thủng lưới cũng kha khá rồi. 

- Giải pháp: Với việc game đã update lương lên 210 thì GK lương 10 tối thiểu là hợp lý. Hậu vệ nên cân lương ước chừng từ 17 cho đến 21, CM lương 20-22, 2 LW RW lương 18-22, ST lương 24 đổ về (những con số chỉ mang tính chất tham khảo, ae có thể cân tùy ý theo bản thân). Mỗi cầu thủ chỉ số đều 11x đổ lên thì càng tốt.


2. Chọn cầu thủ chưa phù hợp với GLXH
- GLXH là một môi trường hoàn toàn khác so với đá tay, nơi mà AI cũng như chiều sâu của từng cầu thủ đóng vai trò vô cùng quan trọng. Có những cầu thủ đá tay rất bá nhưng GLXH lại không được ưa chuộng (Ví dụ: Gullit). Nhưng cũng có những cầu thủ đá tay rất ít người thích nhưng GLXH lại rất bá đạo (Ví dụ: Shevchenko). 
- Giải pháp: Vậy, các tiêu chí để chọn cầu thủ cho GLXH là gì?
- Xu hướng cầu thủ: Trong GLXH xu hướng cầu thủ có vai trò rất quan trọng, đó là lý do vì sao Shevchenko với xu hướng 3-3 có sẵn là con hàng ưa thích của ae Chelsea, Milan. Một số cầu thủ có xu hướng 3-3 đẹp: Pedro, Vidal, Sanches… 
- 2 chân 5-5: Cầu thủ thuận 2 chân sẽ thuận tiện cho việc ghi bàn hơn, cũng như là đổi vị trí nếu muốn.
- Chỉ số + lương: Tất nhiên rồi, một cầu thủ có chỉ số cao cùng mức lương hợp lý sẽ là một sự bổ sung chất lượng cho đh của ae.
- Chỉ số ẩn: Rất quan trọng trong GLXH. Nên chọn cầu thủ có chỉ số ẩn Sút xa, sút xoáy, ma tốc độ, nỗ lực đến cùng…
- Thể hình: Nên chọn cầu thủ cao 1m8x đổ lên để tránh thọt bổng; có thể hình tốt (TB hoặc To) để thuận tiện cho việc tranh chấp bóng, thể hình nhỏ khá là thọt.
- Danh tiếng: Theo như mình tham khảo được của các streamer thì danh tiếng cũng có tác động lớn đến AI cầu thủ. Danh tiếng Huyền thoại thì AI cầu thủ sẽ khôn hơn, ngược lại danh tiếng thấp hơn thì AI sẽ kém đi đáng kể.
Ae nên chọn cầu thủ đang hot trong meta để sử dụng hiệu quả hơn, hạn chế sử dụng những cầu thủ lạ lạ theo sở thích. Khuyến khích ae sử dụng 1 team color (Real, Bayern, Chelsea,..) để leo rank tốt hơn, chơi team lộn xộn cũng khá là khó leo rank. 

3. Sử dụng HLV chưa hợp lý
Yếu tố quan trọng để ae leo rank nằm ở HLV. Nhiều ae đội hình rất lực nhưng dùng HLV chưa hợp lý nên vẫn bị đì đọt. 


-Giải pháp: Những HLV ae có thể tham khảo như sau:
- HLV đội bóng: Olaf Janben (Giải Đức) Jeon Kyung Jun (Giải Hàn Quốc),…
- HLV GK: Cản phá sút + Cản phá cự ly gần + Cản phá khoảng cách trung bình
- HLV DF: 
+ SW: Khéo léo + Khả năng tắc bóng + Tổ chức.
+ LB/RB: Khả năng tắc bóng + Tổ chức + Cải thiện phòng thủ bên trái/phải.
+ LWB/RWB: Khéo léo + Bậc thầy tốc độ + Cải thiện phòng thủ bên trái/phải.
- HLV CM:
+ LCM: Khéo léo + Áp đảo toàn sân + Cải thiện sút xa trung bình.
+ RCM: Khéo léo + Cải thiện chuyền chọc khe xuyên phá + Cải thiện sút xa trung bình.
- HLV FW:
+ LW/RW: Khéo léo + Tạo cơ hội ghi bàn + Bậc thầy tốc độ.
+ ST/CF:  Tạo cơ hội ghi bàn  + Phản ứng khi kêu gọi xâm nhập + Tấn công với nhịp độ nhanh.
4. Chọn Sơ đồ chiến thuật + Chiến thuật đội + Chiến thuật đơn hợp lý:
Không phải nói nhiều nữa, meta hiện tại là 5-2-3, chiến thuật đội + chiến thuật đơn quá là quen thuộc rồi. Tuy nhiên ae có thể tham khảo và tùy biến thêm sao cho phù hợp. Mình thấy nhiều ae chơi 5-4-1, 5-2-2-1,… cũng rất hay.