Sử dụng tiền vệ hỗ trợ phòng ngự trong fo4

Huy Hùng 28/09/2018

Sử dụng tiền vệ để phòng ngự – Mẹo phòng ngự FO4

FO4 đã có nhiều những sự thay đổi trong cách chơi, tấn công cũng như phòng ngự. Có nhiều những sự khó khăn hơn để vận hành một cách tốt nhất trên cả 2 phương diện đặc biệt là phòng ngự.

Thi đấu xếp hạng là vô cùng khó khăn và để lên được mức xếp hạng cao bạn cần có một chiến lược phòng thủ thật khôn ngoan để đối đầu với những người chơi khác một cách hiệu quả. Bởi lẽ, dù bạn có tấn công hay ra sao, nếu việc phòng thủ của bạn có vấn đề, mọi thứ có thể sụp đổ và thất bại sẽ về tay bạn.

Vì vậy, chúng ta nên làm gì để phòng ngự tốt hơn? Hôm nay mình sẽ chia sẻ cho các bạn một mẹo phòng ngự vô cùng thú vị và hiêu quả giúp việc đối phó các đợt tấn công của đối thủ trở nên dễ thở hơn.

Phòng ngự hiệu quả hơn với việc điều khuyển tiền vệ

Nhiều người chơi thường hay mắc lỗi phòng ngự mà không hề hay biết. Khi đối phương bắt đầu phản công, bạn thường chuyển sang hậu vệ để phòng ngự một cách ngay lập tức. Trong trường hợp này, nhiều vị trí tiền vệ sẽ không lui về dẫn đén việc không đủ người để ngăn chặn các đòn phản công dẫn đến việc bị thủng lưới.

Trong những tình huống bị phản công như vậy, hãy bình tĩnh. Thay vì chuyển con trỏ mục tiêu phòng ngự sang cho các hậu vệ, hãy chuyển con trỏ mục tiêu sang tiền vệ phòng ngự hoặc một tiền vệ ở gần và kéo anh ta lui về phạm vi phòng ngự. Đặc biệt, nếu có khoảng trống tạo ra với việc hậu vệ biên của bạn chồng cánh, việc kéo tiền vệ về trám vào vị trí này sẽ giúp gia tăng số lượng phòng ngự thay vì kéo trung vệ ra cản bóng và tạo sơ hở ở trung lộ.

Tất nhiên, vị trí tiền vệ của bạn cần ở gần khu vực đối thủ đang triển khai phản công. Ngay cả khi bị vượt qua, bạn hãy cứ kéo tiền vệ của bạn lùi về một cánh nhanh chóng và chặn hướng di chuyển của đối thủ thay vì chuyển con trỏ sang vị trí hậu vệ. Không phải quá lo lắng vì khi bạn di chuyển tiền vệ, các vị trí hậu vệ sẽ lùi xuống va ke hướng bóng và di chuyển vô cùng chặt chẽ chứ không hề có khoảng trống nhiều để  đối thủ vượt lên. Việc di chuyển tiền vệ để phòng ngự một cách khôn ngoan chính là yếu tố quan trọng. Bạn có thể di chuyền cầu thủ chạy đuổi theo và cướp bóng hoặc lùi về phòng ngự để đảm bảo đối thủ không thể chuyền bóng sang các vị trí khác.

Điều quan trọng là phải lấp đầy khoảng trống cho đến khi hậu vệ lui về hoàn toàn

 


Ngay cả khi bạn chỉ sử dụng tiền vệ, hàng phòng ngự vẫn có thể đúng thủ vô cùng chặt chẽ

 

Hãy thu hẹp khoảng cách giữa hàng hậu vệ và hàng tiền vệ

Sẽ là dễ dàng hơn để phòng ngự bằng cách thu hẹp phạm vi hoạt động của các vị trí tiền vệ với các hậu vệ. Đặc biệt, nếu bạn sử dụng tiền vệ phòng ngự, hãy đặt anh ta thật thấp để có sự chặt chẽ hơn trong việc liên kết các tuyến thay vì chỉ kéo thấp 4 vị trí hậu vệ.

Ngoài ra, khoảng cách hẹp giữa các vị trí hậu vệ cánh và tiền vệ cánh sẽ giúp hiệu quả phòng ngự cao hơn đối với những bạn chơi hậu vệ luôn chồng cánh hoặc sử dụng để liên kết với các vị trí khác trên sân. Nếu khoảng cách của hậu vệ biên và tiền vệ biên lớn, việc di chuyển lùi về sẽ là xa hơn và hao tốn thể lực hơn khiến việc đeo bám khi phòng ngự sẽ trở nên khó khăn hơn.

Tất nhiên, khoảng cách giữa hậu vệ và tiền vệ càng hẹp, và thấp thì việc phản công nhanh cũng sẽ gặp một số bất lợi nhất định. Vì vậy hãy cân nhắc mức độ vừa phải trừ khi bạn là người quen và sử dụng nhiều lối đá tikitaka.

Phòng ngự với phím C trở nên quan trọng hơn

Với nhiều bạn, thường sẽ sử dụng phím D hoặc E+D để lao vào áp sát lấy bóng. Hiện tại với việc có những thay đổi so với FO3, hãy làm quen nhiều với việc sử dụng kỹ năng cúi gầm người ke bóng bằng phím C để phòng ngự tối hơn. Với việc dùng phím C, bạn có thể dễ dàng kiểm soát không gian đi bóng hoặc chuyền bóng của đối phương với tư thế chặn bóng rộng hơn thông thường.

Đặc biệt, khi không gian của đối thủ bị hạn chế sẽ khiến đối thủ trở nên lúng túng. Đó là lúc bạn nên sử dụng một pha tắc bóng để cướp bóng từ chân đối thủ.

Phòng thủ C cho phép bạn dễ dàng chặn những pha lừa bóng của đối thủ

 

Sử dụng kỹ năng đẩy-kéo (Space) để phòng ngự.

Mình đã phân tích kỹ năng đẩy và kéo trong một bài viết riêng về mẹo phòng ngự này, vì vậy mình sẽ chỉ nói sơ qua một chút về cách sử dụng và độ hiệu quả.

Khi việc phòng ngự trở nên khó khăn hơn, kỹ năng phòng thủ đẩy và kéo sẽ thực sự hiệu quả.

Với việc điều khiển cầu thủ của bạn di chuyển tự do hơn và đặc biệt là đôi lúc bạn bị vượt qua. Hãy quay người tăng tốc thật nhanh đến gần phía đối phương và sử dụng phím cách để cầu thủ của bạn thực hiện một pha tong vai, ghì người để làm chậm tốc độ di chuyển của đối phương và bắt kịp họ để cướp bóng.

Điều quan trọng là việc xác định thời điểm để sử dụng kỹ năng đẩy-kéo này. Đôi khi nếu bạn cố gắng sử dụng một cách vội vã, bạn sẽ bị đẩy hụt và mất tốc độ khiến cho cầu thủ đối phương bỏ xa bạn. Vì thế hãy sử dụng một cách cẩn thận.

Đẩy và kéo có thể được sử dụng để phá vỡ sự cân bằng của đối thủ.

 

Sử dụng kỹ thuật chuyền 2-to-1 (Q+S) cẩn thận

Đây là một kỹ năng tấn công vô cùng hiệu quả giúp các cầu thủ tham gia tấn công nhiều hơn với việc kéo nhiều vị trí tiền vệ lên tham gia hỗ trợ tấn công thậm chí cả hậu vệ cánh với Q+S

Tuy nhiên nhiều bạn hơi lạm dụng quá mức kỹ năng chuyền bóng Q+S, nhiều bạn còn dùng Q+S với cả những vị trí phòng ngự khiến cho việc dâng lên vô tội vạ của các cầu thủ tạo khá nhiều khoảng trống. Cùng với đó việc dâng lên quá sâu với các tiền vệ sẽ khiến việc lui về hỗ trợ phòng ngự các đợt phản công là không kịp. Lưu ý sử dụng kỹ thuật này một cách thông minh cũng là điều quan trọng để giúp hệ thống phòng ngự trở nên vững chắc hơn.