Ngày Arsene Wenger đến Arsenal người ta đã thấy lạ. Một con người chỉ bảnh bao khi khoác trên mình chiếc áo vest thì có thể làm gì để xây dựng được một đội bóng đang vào phom như Pháo thủ. Kinh nghiệm chỉ là thời gian dài ở Monaco, nhưng vì một vài vấn đề mà phải phiêu bạt một năm bên Nhật Bản trước khi về đây. Hồ sơ nổi bật chắc có lẽ là cái bằng cử nhân Quản trị Kinh doanh. Ấy thế mà mười mấy năm sau, báo chí Anh phải thốt lên: “Một người Pháp đang dạy cho người Anh cách làm bóng đá?”

Tại sao họ kính nể Giáo sư đến thế? Danh hiệu và lối chơi? Với thập kỷ đầu tiên gặt hái vô số thành công với Pháo thủ, Wenger thừa sức đáp ứng yêu cầu của những người khó tính nhất. Nhưng còn nửa sau của kỷ nguyên Wenger, khi Arsenal tụt hậu ghê gớm so với Man United và bị Chelsea lẫn Man City vượt mặt thì sao? Câu trả lời nằm trên bản báo cáo lợi nhuận của đội bóng Bắc London.

Với những ai đã từng là fan của Arsenal trong một khoảng thời gian dài thì có lẽ cũng đã hiểu lối chơi mà HLV Wenger đã xây dựng với những nhân tố không quá nổi bật nhưng vẫn đem về những thành công cho Arsenal và biến Arsenal trở thành đối trọng cực kì khó nhằn. Một vài người còn tự hỏi, nếu cho Wenger mua sắm thoải mái như những Pep, Klopp hay Mourinho thì sao? Với những cầu thủ chất lượng hơn nữa trong tay thì Wenger còn làm nên được điều kì diệu nào nữa?

Hôm nay hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu về sơ đồ mà ông từng xây dựng cũng như vận hành trong suốt 1 thập kỉ đầu của thế kỷ 21 nhé.

Sơ đồ và chiến thuật cá nhân 

Sơ đồ chiến thuật là dạng sơ đồ 4-4-2, tuy nhiên cách sắp xếp có những sự biến tấu nhẹ nhằm hài hòa các vị trí trên sân và chơi theo một lối chiến thuật nhất định. 

2 vị trí cao nhất trên hàng công là RS và LF. hàng tiền vệ sẽ gồm LAM, RM, CDM,RDM. Bộ tứ phòng ngự sẽ bao gồm RWB,LWB,RCB,LCB. Cách sắp xếp sơ đồ người chơi có thể tham khảo ở hình bên dưới. 

Thiết lập cá nhân chú trọng tính đa dạng trong khả năng di chuyển của các cầu thủ ở vị trí tiền vệ, đặc biệt là tiền vệ tấn công. Ngoài ra những thiết lập khác lưu ý ở hình phía dưới và biến tấu linh hoạt dựa vào phong cách sử dụng cũng như chất lượng cầu thủ của mỗi người chơi.

Chiến thuật tổng quát

Chiến thuật tổng quát đẩy mạnh lối chơi tấn công tốc độ và dồn ép đối phương bằng tốc độ tấn công cũng như khả năng phối hợp đa dạng.

Tấn công tự do nhằm tối ưu hóa khả năng di chuyển đa dạng của các cầu thủ, ngoài ra tạo nên sự khó chịu trong di chuyển khiến cho đối phương khó bắt bài phòng ngự. 

Phòng ngự ở mức trung bình, chỉ vào bóng trong những tình huống cần thiết và dàn thế trận phòng ngự một cách thận trọng.

Video vận hành lối chơi trong game