Sơ đồ “4-2-4” tấn công tổng lực

Huy Hùng 08/09/2018

Sơ đồ “4-2-4” : Khi bạn muốn có một lối chơi tấn công tổng lực đa dạng và hiệu quả.

Nếu bạn cảm thấy lỗi chơi của bạn thích sự tấn công một cách đa dạng nhiều miếng đánh khác nhau, bạn muốn lấy công bù thủ, hay đơn giản chỉ là bạn muốn tìm những cảm xúc trong những lần ghi bàn thì 4-2-4 chính là sự lựa chọn được đề cập đến.

Sơ đồ chiến thuật “4-2-4” 

Với cách chỉnh sắp xếp sơ đồ như vậy, việc tấn công là vô cùng đa dạng khi luôn có 2 cánh, 2 tiền đạo cắm tuyến trên và 2 tiền vệ trung tâm hỗ trợ. Khá là dễ dàng để kiểm soát các đợt tấn công cũng như phản công vì luôn có nhiều cầu thủ cùng tham gia tấn công cũng như hỗ trợ.

Tuy nhiên nếu dâng cao áp sát hay tấn công liên tục, phía bên dưới của bạn sẽ chỉ có 4 hậu vệ và bạn phải duy trì được vị trí của cả 4 hậu vệ ở mức thấp. Tránh việc dâng quá cao khiến thiếu hụt người phòng ngự cho các đợt phản công bất ngờ của đối thủ.

Vai trò theo từng vị trí :

LS: vị trí này cần một cầu thủ có tốc độ tốt, chạy chỗ khôn khéo để luôn sẵn sàng được mồi mớn bóng.

RF: là điểm khởi đầu của hầu hết các đợt tấn công, xu hướng di chuyển tốt chuyền bóng tốt chính là điều cần thiết, ngoài ra việc dứt điểm tốt sẽ tạo nhiều lợi thế cho các pha ập vào đá bồi tuyến 2 khi cần thiết.

LW,RW: tốc độ tốt, tạt bóng tốt, xu hướng di chuyển rộng và đa dạng, sẵn sàng xẻ nách xâm nhập vòng cấm từ các bên để gia tăng sức ép cho đối thủ.

RCM,LCM: ví trí quan trọng điều phối bóng ,cầm nhịp trận đấu, sử dụng tốt các đường chuyền dài chính là lợi thế, ít nhất 1 trong 2 phải có khả năng phòng ngự tốt để luôn có thể tham gai hỗ trợ phòng ngự khi cần thiết.

RB,LB,CB: giữ vị trí tốt, phòng ngự linh hoạt.

Chiến thuật cá nhân “4-2-4”

RW,LW: để xu hướng công 3 khiến các đường lên bóng của các cầu thủ chủ động hơn.

LS,RF: hãy để xu hướng vị trí của 2 cầu thủ này ở mức cần bằng 2-2. không dâng quá cao cũng không lui về quá thấp. Điều chỉnh LS chơi với chiến thuật cá nhân AR1,SR2 để luôn là tâm điểm tấn công cũng như di chuyển linh hoạt. cùng vs DP1 sẽ giúp phòng ngự chủ động bên phần sân đối phương. Còn với RF hãy chỉnh AR3 và SR2 để có thể làm tốt vai trò hỗ trợ tấn công

RCM,LCM: để xu hướng 3-3 cùng với việc giữ vị trí tốt sẽ khiến các cầu thủ tham gia tấn công ở mức vừa phải và luôn sẵn sàng hỗ trợ phòng ngự. năng nổ di chuyển khu vực giữa sân.

RB,LB: hãy để xu hướng thủ 3 để hạn chế việc dâng quá cao khiến hàng phòng ngự thiếu hụt người thi đấu.

CB: tấn công tốt, hỗ trợ tốt

Chiến thuật tổng quát “4-2-4” 

Tổng quát: Tốc độ chơi bóng ở mức 85 để cho lối chơi có phần dồn ép tạo áp lực hơn cho đối phương với việc chuyền nhận bóng liên tục sẽ làm đối phương khó xoay sở. Cùng với đó là mức chuyền 80 và đứng vị trí “tổ chức” chính là điều cần thiết. tránh việc các cầu thủ tiền đạo dạt biên.

Tấn công: Chuyền 60, tạt 90 sẽ khiến tốc độ chuyền bóng ở mức ổn định trong các đợt tấn công. Cùng với đó tạt 90 sẽ là điều cần thiết trong việc vận hành sơ đồ này. Việc tạt bóng từ biên của 2 RW,LW hay tạt bóng dài lên từ 2 CM sẽ mà chìa khoá quan trọng để tấn công cũng như phòng ngự. Sút ở mức 50 sẽ giúp các tiền đạo năng sút và khi những pha sút không thành công khiến bóng bật ra hoặc bạn muốn chuyền ngược tuyến 2 dứt điểm thì luôn có các cầu thủ xung quanh sẵn sàng ập vào và kết liễu đối thủ. Cùng với lối chơ tổ chức sẽ khiến các vị trí ít bị xáo trộn.

Phòng ngự: Gây áp lực ở mức 60 là mức cần thiết giúp cho các cầu thủ sẵn sàng áp sát ngay bên phần sân đối phương nếu bị mất bóng. Tuy nhiên quyết đoán 45 sẽ giúp các cầu thủ bình tĩnh trong tranh chấp,ke bóng thay vì chỉ lao vào và lấy bóng sẽ tạo điều kiện cho đồng đội có thời gian lui về hỗ trợ phòng ngự. Biên độ 40 là vừa đủ để 4 vị trí hậu vệ có thể dàn trải ra khắp mặt sân hạn chế được lỗ hổng.

Kết luận: sơ đồ 4-2-4 không khó để vận hành, lối chơi này phù hợp với những người chơi ưa thích cũng như thuần thục các khả năng tạt bóng tấn công, chuyền bóng ngắn có tốc độ cao một cách chuẩn xác và đa dạng trong cách tư duy phòng ngự. Chúc các bạn thành công.