Sơ đồ 4-2-4 : Biến tấu đầy ngẫu hứng

Huy Hùng 03/12/2018

Với những người chơi có lối đá tấn công triển khai bóng đa dạng cả về trung lộ lẫn 2 hành lang cánh thì sơ đồ này là vô cùng hợp lý. Đặc biệt là những ai sử dụng lối chơi bóng bổng thuần thục thì sơ đồ này là vô cùng thích hợp.

Chọc khe bổng và tạt bóng đều đem lại lợi thế trong việc triển khai lối chơi tấn công cho sơ đồ này.Để hiểu rõ hơn hãy đi vào phân tích chi tiết sơ đồ cũng như chiến thuật chơi của sơ đồ 4-2-4 .

Sơ đồ chiến thuật

Nhìn thoáng qua, cách sắp xếp sơ đồ khá tương đồng với sơ đồ 4-2-1-3 truyền thống. Tuy nhiên ở sơ đồ này, vị trí tiền vệ trung tâm CAM được đẩy lên thành hộ công CF. Mục đích chính là để vị trí này không chỉ hỗ trợ chuyền bóng,kiến tạo cho 3 vị trí cắm mà còn sẵn sàng có mặt trong vòng cấm như một mục tiêu chính trong những pha tấn công.

2 vị trí trung tâm CM sẽ giúp di chuyển và kết nối đều hơn so với CDM vốn chỉ chuyên về phòng ngự hơn.

Tạt bóng và chọc khe bổng là những vũ khí lợi hại trong việc sử dụng sơ đồ này

Sử dụng CF như một vị trí triển khai bóng và tạo ra những cơ hội

RW,LW di chuyển tự do nơi hành lang biên và luôn sẵn sàng nhận bóng.

Thay đổi hướng tấn công liên tục từ trung lộ ra biến khiến cho đối thủ khó có thẻ bắt bài

Sử dụng cả tiền vệ trung tâm để hỗ trợ tấn công khi cần thiết

Chiến thuật cá nhân

ST : AR1 để luôn sẵn sàng xâm nhập, xẻ nách hàng hậu vệ.

RW,LW : CC2 để bám cánh cùng SR1 sẽ là thiết lập cần thiết để cầu thủ luôn tìm cách di chuyển chạy chỗ thoáng xuống biên. SC1 giúp các vị trí này bó vào trung lộ đón những pha tạt bóng.

CF : AR1 cũng để di chuyển như một mục tiêu tấn công song hành với ST khi cần thiết.

RCM,LCM : AS1 giữ vị trí tránh việc ham công bỏ vị trí và thiếu người để phòng ngự.

RB,LB : AR2 để hạn chế dâng cao, thường xuyên có mặt phòng ngự. Xu hướng thủ 3 cũng để tối đa hóa việc ở nhà của các vị trí này.

CB : Không có điều chỉnh nào.

Chiến thuật tổng quát

Tổng quát : Tốc độ cao 65 giúp các tình huống tấn công, phản công cũng như thoát biên đón bóng mau lẹ và bất ngờ hơn. Chuyển 52 sẽ giúp giữ cự li các cầu thủ trên sân ở mức trung bình. Lối chơi tổ chức tránh việc di chuyển sai vị trí khi triển khai lối chơi

Tấn công : Chuyền bóng 55 tạo nên các tình huống dâng lên đón đường chuyền ở mức vừa phải, phù hợp với lối chơi tấn công cầm bóng bình tĩnh. Tạt 90 để tối đa hóa khả năng tạt bóng cho vị trí tấn công cọc xa đón bóng.Sút 38 để các vị trí sẵn sàng lao vào dứt điểm ở những cự li tầm trung trong hoặc sát ngay ngoài vòng cấm. Lối tấn công tự do để 2 tiền đạo ST,CF sẵn sàng hoán đổi vị trí cho nhau tạo sự linh hoạt trong thi đấu.

Phòng ngự : Gây áp lực 35 cùng quyết đoán 40 giúp việc vào bóng chậm rãi, tạo điều kiện cho các cầu thủ tuyến trên có thời gian lùi về hỗ trợ phòng ngự. Nguyên do là việc sử dụng 2 CM ít đứng nhà như 2 vị trí CDM.Biên đô 50 kéo giãn đội hình ở mức trung bình và lối phòng ngự tự do để các vị trí thủ hỗ trợ phòng ngự cho nhau mỗi khi cần.

Video cách vận hành lối chơi trong game FIFA Online 4