Sơ đồ 4-1-2-3 : Phòng ngự dựng xe buýt

Huy Hùng 05/12/2018

Leo cao ở rank xếp hạng luôn đầy rẫy những khó khăn khi càng lên cao bạn càng phải đối đầu với những đối thủ khó nhằn. Đặc biệt là những đối thủ hơn ta cả về kỹ năng lẫn chất lượng đội hình. Lúc đó chắc chắn chúng ta không thể đôi công với đối phương được mà bắt buộc phải đá phòng ngự và tìm kiếm các cơ hội phản công để ghi bàn và chiến thắng.

Đó chính là lúc bạn nên nghĩ tới phương án phòng ngự đổ bê tông, dựng xe buýt trước khung thành. Việc tạo nên một bức tường phòng ngự dày sẽ khiến đối phương nản lòng trong việc tìm kiếm bàn thắng, và khi đối thủ trở nên nhụt chí chính là lúc chúng ta đưa ra những phương án phản công chớp nhoáng và đầy chí mạng để giành cho mình một chính thắng.

Vì vậy, lối đá 4-1-2-3 phòng ngự dựng xe buýt dưới đây sẽ là một phương án không hề  tồi với những người chơi ưa thích phòng ngự trong FIFA Online 4.

Sơ đồ chiến thuật

Sơ đồ chúng ta sử dụng chính là sơ đồ 4-1-2-3 với 3 mũi nhọn tấn công ST,RF,LF. phía dưới 2 CM chịu trách nhiệm điều phối bóng và hỗ trợ phòng ngự cùng CDM.

Tuyến dưới 2 vị trí cánh để LWB,RWB giúp 2 cánh chạy dọc hành lang khi phản công.

Chiến thuật cá nhân

ST,RF,LF : AR1 di chuyển xẻ nách hàng phòng ngự. Với chiến thuật phản công, mọi vị trí tiền đạo đều sẵn sàng thoát khỏi sự kèm cặp của hậu vệ đến đón những đường chọc khe. DP1 giúp 3 vị trí tiền đạo chơi pressing đối thủ khi đang phòng ngự. Xu hướng 3-2 để các tiền đạo lùi về phòng ngự khi cần.

RCM : AS2 hỗ trợ tấn công khi có cơ hội.

LCM : không cài đặt.

CDM : Xu hướng 1-3 và AS1 giúp giữ vị trí và chỉ phòng ngự là chính.

RCB,LCB : Xu hướng chơi 1-3

RB,LB : AR1 luôn chồng cánh và xu hướng 2-2

Chiến thuật tổng quát 

Tổng quát : Tốc độ 75 và chuyền bóng 75 để giúp tăng tốc độ chơi trong những pha phản công nhanh. Cùng lối chơi tự do để các cầu thủ di chuyển đa dạng bổ trợ lẫn nhau trong lối chơi chung.

Tấn công : Chuyền 78 giúp việc dâng lên đón đường chuyền khi tấn công của tiền đạo là tích cực hơn, tạt 59 phù hợp cho những đường chọc khe bổng hoặc tạt cánh ở mức trung bình và xa vừa. Sút 15 sẽ giúp các vị trí tấn công chỉ dứt điểm khi có cơ hội thực sự rõ ràng trong vòng cấm. Xu hướng tấn công tổ chức đảm bảo các vị trí phòng ngự không lên quá sâu.

Phòng ngự : Gây áp lực 18 kèm quyết đoán 10 hạn chế tối đa việc áp sát cướp bóng, thay vào đó là giữ vị trí phòng ngự như một chiếc xe buýt trước khung thành. Biên độ 47 giúp việc kéo giãn cự li phòng ngự ở mức trung bình, hạn chế việc giẫm chân nhau khi phòng ngự. Phòng ngự tự do giúp các vị trí bổ trợ cho nhau tốt hơn.