3-4-3 Sơ đồ huyền thoại của Barca và thánh J.Cruyff

“Một người chơi không thể là một nhà vô địch” – J.Cruyff

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3!

Là một trong những người yêu thích lối chơi phối hợp bóng trung lộ hạn chế sử dụng quá nhiều thể lực thì Cruyff đã nghĩ ra hình dạng đội hình trông có vẻ giống với 1 chiếc tàu ngầm 3-4-3 cùng với đó là hình thái kim cương nơi tuyến giữa.

Ingame, sơ đồ này tạo nên một sự ổn định cần thiết cho cả 3 tuyến, dựa theo hình thái kim cương để thực hiện những pha bóng khu vực trung tâm và khả năng xâm nhập vòng cấm của các tiền đạo.

Việc đặt tiền đạo ở vị trí CF thay vì vị trí ST sẽ giúp cho tiền đạo trung tâm hay lùi xuống và có những đường chuyền chéo góc sang 2 bên cho 2 tiền đạo RF,LF có cơ hội xẻ nách băng xuống đón đường chuyền.

Cùng với đó 2 CM và 1 CAM sẽ làm nhiệm vụ thực hiện những đường chuyền ngắn cũng như chuyền dài hộ trợ tốt hơn cho các tiền đạo.

Bạn cũng không cần quá lo lắng về việc chỉ có 3 trung vệ bên dưới cùng vì với sơ đồ con thoi này, các tiền đạo và các tiền vệ sẽ tham ra phòng ngự đánh chặn trực tiếp ở vị trí trung lội. Làm giảm nhiều áp lực cho các trung vệ tuyến sau.

 Điểm mạnh: Áp lực từ việc tấn công của các cầu thủ đội bạn là vô cùng lớn, cùng với đó là việc tổ chức 4 tiền vệ hoạt động khu vực trung tâm sẽ tạo điều kiện cho đội bạn gây áp lực cho tuyến giữa của đối thủ, dễ dàng kiểm soát bóng và kiểm soát thế trận.

 Điểm yếu: Hơi thiếu hụt người ở khâu phòng ngự khi chỉ có 3 trung vệ. Cùng với đó là không có tiền vệ hoặc tiền đạo biên. Điều này sẽ gặp một số bất lợi nếu gặp các đối thủ tấn công biên thường xuyên.

 

Chiến thuật cá nhân 3-4-3!

 CF: Tiền đạo giả, làm trung tâm để luôn sẵn sàng lùi về tiếp bóng cho 2 bên tiền đạo còn lại.

 LF & RF: xâm nhập từ phía sau, cho phép di chuyển và xâm nhập vào không gian trống ở 2 bên khi CF kéo hậu vệ , di chuyển đến khu vực rộng 2 bên trái và phải.

 CAM: Chúng ta để thâm nhập để luôn sẵn sàng trừng phạt đối thủ từ phía sau nếu các tiền đạo sút bóng bật ra.

 RCM,LCM: Di chuyển linh hoạt 3-3 để luôn sẵn sàng công thủ cùng các cầu thủ khác.

 CDM: để 1-3 và giữ vị trí để cầu thủ không quá ham tấn công.

 CB: để 1-3 để luôn sẵn sàng ở nhà trước các đợt phản công.

 

Sơ đồ tổng quát 3-4-3!

Lối chơi chung (tổ chức)

- Tốc độ: Tốc độ lên đến 67 hoặc nhanh hơn để gia tăng khả năng phản công.

- Vượt qua: giảm chỉ số để kéo thấp khoảng cách giữa các cầu thủ

 Tấn công (tổ chức)

- Chuyền: Cũng ở mức thấp để hạn chế các cầu thủ đứng quá xa nhau

- Tạt: Lối chơi này chủ yếu là tạt và phối hợp thấp. Cho nên 33 có lẽ là vừa đủ.

- Sút: hãy kéo nó lên khoảng 1 nửa. Để các tiền vệ sẵn sàng cùng thâm nhập ập vào và dứt điểm tạp sức ép.

 Phòng ngự (Bẫy việt vị)

- Gây áp lực: Sẽ có những người tự hỏi làm thế nào để hạ thấp nó. Cá nhân tôi bỏ qua áp lực ngày càng tăng. Bạn cần phải kiểm soát phòng thủ của bạn bằng cách điều khuyển của bạn và bấm cắt bóng vào đúng thời điểm.Hạ thấp xuống 33 sẽ tránh việc nhiều bạn sử dụng ED và để mất bóng do dâng lên ngăn chặn không chuẩn xác.

 - Quyết đoán: hãy để thấp. Các CB thể bảo vệ để giữ vị trí và cầm chừng kèm người cũng như ke góc các tiền đạo khác của đối phương lao lên.

- Biên độ: để thấp sẽ giúp các tiền vệ và trung vệ co cụm trước khung thành. Và phân bổ ra biên 1 cách thận trọng tránh việc tạo nhiều lỗ hổng cho các tiền đạo băng cắt đánh đầu.