Sơ đồ 3-4-3 , Conte và sơ đồ bất bại 13 trận liên tiếp của Chelsea

Mùa giải 16/17,sau khi thảm bại 0-3 trước Arsenal, Chelsea rơi xuống vị trí số 8 trong bảng xếp hạng Premier League, còn HLV Antonio Conte "vươn lên" vị trí số 1 trong biểu giá cá cược HLV tiếp theo sẽ bị sa thải. Bị dồn vào chân tường, Conte đành thực hiện cú thay đổi ngoài sức tưởng tượng của giới chuyên môn. Ông chuyển sang sơ đồ 3-4-3. Kết quả mỹ mãn: Chelsea thắng 13 trận liên tiếp, chiếm và củng cố ngôi đầu bảng, rồi vô địch sớm.

Sơ đồ 3-4-3 có thể sử dụng một cách vô cùng đa dạng, linh hoạt và gắn kết giữa các vị trí là vô cùng tốt.

Câu hỏi đặt ra, là liệu có thể xây dựng sơ đồ 3-4-3 trong Fo4 để có thể hiệu quả nhất hay không? Và cách xây dựng ra sao? Hãy cùng xem nhé.

Sơ đồ chiến thuật 3-4-3

Phía trên hàng công, bên cạnh ST là 2 vị trí hộ công LF,RF thay vì LW và RW. Lý do là với sơ đồ 3-4-3 chúng ta sử dụng cầu thủ đá cánh ở hàng tiền vệ, vì vậy việc kéo thêm tiền đạo ra cánh sẽ khiến các vị trí giẫm chân nhau. Hơn hết, việc để LF,RF sẽ giúp 2 vị trí này hỗ trợ tiền đạo cắm tốt hơn, đồng thơi hoạt động quanh khu vực 16m50 để gây áp lực và sẵn sàng băng xuống tấn công tạo nên 3 mũi công vô cùng nguy hiểm.

Ở hàng tiền vệ, việc sử dụng CM thay vì CDM sẽ giúp 2 cầu thủ tuyến giữa di chuyển linh hoạt hơn, gắn kết các vị trí trên hàng công và phòng ngự hơn.

2 vị trí tiền vệ cánh sẽ phải hoạt động vô cùng năng nổ, không chỉ tham gia các đợt tấn công mà còn luôn sẵn sàng lui về thủ cùng các trung vệ.

Các trung vệ nên có xu hướng thủ cao, công hạn chế để tránh dâng lên và không kịp lùi về. Do hàng phòng ngự cốt lõi chỉ có 3 vị trí quanh khu vực 16m50.

Chiến thuật cá nhân 3-4-3

3 vị trí tiền đạo để xu hướng công thủ 3-1 để hạn chế lui về. Riêng với ST cắm nên để AR1 để tích cực di chuyển xẻ nách xâm nhập hàng phòng ngự. Cùng với SR2 để di chuyển gần với các đồng đội, không tách quá xa để tránh bị cô lập.

2 tiền vệ cánh hãy để CC1 cùng xu hướng công thủ mặc định 2-2 để bám cánh tốt hơn,không dâng quá cao tránh việc không kịp về phòng ngự cũng như không lùi quá sâu để luôn có thể hỗ trợ tấn công.

2 tiền vệ trung tâm RCM,LCM hãy để 1 trong 2 là cầu thủ có thiên hướng tấn công và để xu hướng mặc định. Trong khi vị trí còn lại hãy chọn 1 cầu thủ có thiên hướng phòng ngự tốt, để xu hướng công thủ 1-3 và AS1 để giữ vị trí tốt, sẵn sàng hỗ trợ phòng ngự cùng với 3 trung vệ.

3 CB để xu hướng công thủ 1-3 để tránh dâng cao tạo khoảng trống cho đối thủ phản công thuận lợi.

Chiến thuật tổng quát 3-4-3

Tổng quát: Với việc sở đồ 3-4-3 các vị trí khá gần nhau nên sẽ rất thuận lợi cho lối chơi tốc độ chơi cao (80) vì các cầu thủ luôn có những sự lựa chọn để chuyền bóng cũng như tạo áp lực lên đối phương. Mức chuyền 65 sẽ giúp bổ trợ tốc độ chơi cao được thuận lợi. Cùng xu hướng di chuyển tổ chức để tránh xáo trộn đội hình theo thiên hướng không mong muốn.

Tấn công: Chuyền 80 để gia tăng khả năng lao lên gây áp lực và đón đường chuyền từ các cầu thủ.Tuy nhiên, tạt ở mức thấp 35 để hạn chế việc lao bứt lên quá sâu dẫn đến bị cô lập. Sút 20 để 3 vị trí tiền đạo cắm bó sát khu vực 16m50 sẵn sàng trừng phạt đối thủ nếu 1 trong 3 không hoàn thành nhiệm vụ dứt điểm. Lối chơi tổ chức để tránh sự dạt biên hoặc lùi sâu không cần thiết của các tiền đạo.

Phòng ngự: Với một sơ đồ các cầu thủ đứng gần nhau như vậy, việc gây áp lực thấp mức 10 sẽ tạo điều kiện cho những pha phòng ngự Q+D 2,3 người cùng áp sát dần dần mục tiêu có bóng khiến cho việc lựa chọn đường chuyền bóng là vô cùng khó khăn. Cùng với quyết đoán 50 sẽ giúp việc lấy bóng mạnh mẽ hơn. Biên độ 10 để hạn chế khoảng cách vị trí quá xa giữa các cầu thủ đặc biệt là 3 trung vệ. Co cụm phòng ngự sẽ hạn chế được khả năng xâm nhập của các tiền đạo linh hoạt.  Lối phòng ngự tự do để các vị trí sẵn sàng hỗ trợ nhau, bù đắp khoảng trống của nhau.