Zinedine Zidane và Real Madrid: Mối lương duyên giữa hai chân mệnh thiên tử

Hãy tạm quên hai danh hiệu Champions League liên tiếp đi vào lịch sử mà HLV Zidane vừa đoạt được, cùng vặn ngược kim đồng hồ quay về 16 năm trước, khi cầu thủ Zidane chập chững những bước đầu tiên trên thảm cỏ Santiago Bernabeu. Thực ra không phải đến lúc chuyển sang đầu quân cho Real Madrid, người ta mới biết đến danh tiếng của Zizou. Khả năng chơi bóng thiên bẩm của anh đã được thể hiện trong màu áo của Bordeaux, của Juventus lẫn đội tuyển Pháp suốt 9 năm trước. Khả năng ấy được công nhận qua mức giá chuyển nhượng vô tiền khoáng hậu mà Los Blancos chấp nhận bỏ ra để chiêu mộ Zidane. 150 tỉ lire Italy, tương đương với 78 triệu Euro, một con số không tưởng vào thời điểm năm 2001. Kỉ lục ấy còn đứng vững tới tận năm 2009, chỉ bị phá bởi cậu học trò tương lai Cristiano Ronaldo.

Cậu bé Zinedine khi ấy quá nhỏ để phản ứng, chỉ biết vùi đầu chơi đùa cùng trái bóng tròn. Cứ thế, cứ thế, cậu chơi đến mức làm chủ được kĩ thuật điều khiển bóng tới mức điêu luyện. Sid Lowe, nhà báo của tờ The Guardian từng viết: "Zidane là câu trả lời của bóng đá cho ballet." Quả thật vậy, nhìn cách Zizou chạy trên sân sẽ thấy một phong thái cực kì nhẹ nhàng và bình yên, không vội vàng, không nóng nảy, anh và bóng dường như đan vào làm một, tất cả mọi thứ khác dường như được bỏ lại sau lưng. Đó là kĩ thuật mà cậu bé tôi luyện trên đường phố Marseille, người thiếu niên trui rèn tại Cannes, người thanh niên lớn khôn tại Bordeaux để rồi tại Juventus, Zidane trở thành người đàn ông thật sự.

Nhưng tại sao chỉ khi chuyển tới thi đấu và gắn bó với Real Madrid, anh mới thực sự đứng vào hàng ngũ những tượng đài, ngoài lí do nằm ở mức phí chuyển nhượng khổng lồ?

Dẫu vậy, vẫn có cái gì đó chưa trọn vẹn. Serie A, Coppa Italia, Super Cup, Intercontinental Cup, World Cup và Euro, những danh hiệu cao quý nhất tại cấp độ CLB lẫn đội tuyển quốc gia đều đã thuộc về anh, ngoại trừ Champions League. Hai thất bại liên tiếp trước ngưỡng cửa thiên đường vào năm 1997 và 1998 khiến niềm khát khao ấy ngày càng lớn hơn. Ở tuổi 29, độ tuổi chín nhất trong sự nghiệp, quyết định tìm đến Tây Ban Nha, ngôi nhà của vị bá chủ châu Âu Real Madrid âu cũng là điều dễ hiểu. Không mất quá nhiều thời gian để gây ấn tượng, Madridistas chắc chắn sẽ chẳng ai quên pha móc bóng ngoạn mục của Zidane tại đêm Glasgow. Bàn thắng ấy đem về chiếc cúp thứ 9 trong phòng truyền thống CLB và cho đến nay, vẫn được chọn là pha ghi bàn đẹp nhất lịch sử Champions League. Phép màu được phù thuỷ Zidane tạo ra ngay trong mùa giải đầu tiên anh hạ cánh xuống Madrid.

Hôm nay hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu về Zidane mùa giải ICON trong bài viết dưới đây để xem anh thể hiện trong game ra sao nhé.

Z.Zidane - Đánh giá trong game

Điểm mạnh : 

  • Tốc độ : Tốc độ của Zidane là cực kì lớn, những tình huống bứt tốc của Zidane là rất khó để bắt kịp.
  • Dứt điểm : 2 chân 5 sao, Zidane thực sự là sát thủ mỗi khi anh vung chân sút bóng. Zidane sút được ở rất nhiều góc độ và có độ chính xác gần như hoàn hảo ở cả 2 chân. 
  • Rê dắt : Zidane rê dắt bòng rất tốt, những tình huống xử lý bóng của anh là rất dẻo, có sự gọn gàng trong thao tác và rất khó để bị truy cản. 
  • Chuyền bóng : Zidane chuyền tốt bằng cả 2 chân , đặc biệt là những tình huống chuyền chọc khe, bóng đi rất nhanh và thuận lợi với hướng di chuyển của đồng đội.
  • Sút xa : Có thể nói Zidane thực sự là một con quái vật sút xa. Lực sút mạnh, sút tốt cả 2 chân và cả những pha ZD cũng được anh thực hiện với độ chính xác rất cao. 

Điểm yếu : 

  • Không chiến : Chiều cao lý tưởng nhưng có cảm giác Zidane không chiến vẫn thiếu đi gì đó. Độ ổn định trong những cú đánh đầu không chiến 
  • Di chuyển : Zidane di chuyển hơi tù, cảm giác anh thích di chuyển vùng ngoài thực hiện những tình huống sút xa hoặc kiến tạo hơn là xâm nhập vòng cấm. Cần lưu ý điểm này khi sử dụng Zidane ở vị trí tiền vệ tấn công. 

Vị trí khuyên dùng : 

Vị trí phù hợp cho Zidane là vị trí tiền vệ công. Ở vị trí này anh phát huy được tốt đa sức tấn công của mình và dễ dàng tạo dựng cơ hội khác biệt trong trận đấu. 

Chấm điểm : 9,7/10

Video đánh giá Zidane trong game