Socrates - "Nhà hiền triết" Brazil tại World Cup 1982

Lịch sử bóng đá Brazil ghi nhận Pele là vua bóng đá, tôn vinh Zico là Pele trắng, nhưng Zico - tiền đạo nối tiếng với kiểu sút phạt "lá vàng rơi" lại dành tất thảy lời khen cho cầu thủ Socrates.

Socrates, sinh ngày 19 tháng 2 năm 1954 tại Belém do Pará, Brazil, luôn nổi bật trước đám đông nhờ ngoại hình gây chú ý. Cao 1m92, khá ốm, đôi chân nhỏ hơn hẳn so với thân hình, hàng râu quai nón rậm, mái đầu xoăn tít, đôi mắt đen với cái nhìn sâu thẳm dễ khiến người khác bối rối, Socrates không giống một nhà thể thao mà giống một nhà hiền triết hơn. Kỳ thực, Socrates được đặt theo tên nhà hiền triết cổ đại Hy Lạp Socrates (một trong những người sáng lập nền triết học phương Tây).

Có lẽ trong lịch sử bóng đá thế giới, Socrates là cầu thủ chơi "nhàn" nhất, bởi ông không cần dựa vào nền tảng thể lực sung mãn để điều tiết lối chơi cho Brazil. Socrates luôn ung dung, khoan thai, xem bóng đá như thú tiêu khiển chứ không phải nghề kiếm sống hoặc trò sinh tử. Socrates có thể “biến mất” trong hầu hết thời gian của trận đấu rồi bất chợt xuất hiện, định đoạt số phận trận đấu chỉ bằng một cú chạm bóng thiên tài. Chính Pele phải thừa nhận: “Socrates làm cú calcanhar (đánh gót) tuyệt hơn bất kỳ ai! Socrates xử lý bóng mà không cần quan sát còn giỏi hơn hầu hết cầu thủ bóng đá khác xử lý bóng có quan sát!”.

Zico từng nói về Socrates: “Đó là một cầu thủ mà tôi luôn ngưỡng mộ. Socrates là mẫu ngôi sao điển hình mà tất cả cầu thủ Brazil đều nên noi theo. Nếu tuyển Brazil do Socrates làm thủ quân đoạt được chức VĐ World Cup 1982, có lẽ bây giờ bóng đá Brazil đã đi theo một con đường khác, đó là con đường của bóng đá nghệ thuật - nơi các nghệ sĩ sân cỏ tìm niềm vui qua trái bóng và những trận đấu đẹp”. Còn Pele cũng phải thừa nhận rằng Socrates là cầu thủ Brazil đáng xem nhất tại Espana 1982.

Hôm nay hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu về Socrates mùa giải ICON để xem anh thể hiện trong game ra sao nhé.

Socrates - Đánh giá trong game

Điểm mạnh : 

  • Dứt điểm : Socrates dứt điểm rất khét. Những pha vung chân của anh có lực rất mạnh và đội chính xác cực kì cao. Ngoài ra, Socrates còn sút tốt ở cả 2 chân và đem đến hiệu quả cực kì cao. 
  • Sút xa : Lực sút mạnh khiến những cú sút xa của Socrates trở nên vô cùng khó chịu. Anh luôn găm bóng vào góc xa và những pha sút xoáy cũng có độ cong cực kì tốt. 
  • Không chiến : Thể hình cao to, sức bật tốt và khả năng đánh đầu với lực bóng mạnh chính là điểm nổi bật trong những tình huống không chiến của Socrates.
  • Xử lý bóng : To cao nhưng không kém phần tinh tế, những pha xử lý bóng của Socrates là rất ổn, anh đảo bóng khá dẻo giữ bóng cũng rất chắc chân.
  • Chuyền bóng : Socrates chuyền bóng rất dẻo, những tình huống chuyền bóng của anh 

Điểm yếu : 

  • Tì đè : Socrates tì đè hơi yếu, trọng tâm cao khiến việc tì đè của anh có đôi chút khó khăn, cùng thể hình nhỏ và có phần mảnh khảnh càng làm giảm lực tì đè của anh. 
  • Tốc độ : Cảm giác Socrates trong game có tốc độ di chuyển khá chậm. Cảm giác tăng tốc của anh cũng chỉ ở mức khá và dễ dàng bị những đối thủ có tốc độ tốt áp sát. 
  • Phòng ngự : Tuy thể hình rất to cao nhưng Socrates lại không là mẫu cầu thủ có thể phòng ngự tốt. Anh phòng ngự không thực sự hiệu quả và chỉ phù hợp đá từ vị trí CM đổ lên. 

Vị trí khuyên dùng 

Vị trí phù hợp cho Socrates là CAM. Với vị trí này anh sẽ phát huy tốt khả năng sút xa, xử lý bóng, chuyền bóng cũng như khả năng xâm nhập để không chiến của mình. 

Chấm điểm : 9,4/10

Video đánh giá Socrates trong game