Phân tích chiến thuật : Real Madrid 11/12

Huy Hùng 25/11/2018

Đôi nét về mùa giải 2011/2012

Real Madrid khởi đầu mùa bóng năm 2011-2012 bằng thất bại chung cuộc trước Barcelona ở Siêu cúp Tây Ban Nha. Tuy nhiên, Real Madrid đã thi đấu thành công trong giải quốc nội, thắng Barcelona trong trận Siêu kinh điển lượt về và giành chức vô địch La Liga với số điểm 100 và số bàn thắng kỉ lục 120 bất chấp Ronaldo phải xếp sau Messi trong cuộc đua Pichichi.

Mặc dù vô địch La Liga mùa giải 2011-2012, Real lại không thi đấu thành công ở các đấu trường khác, họ chỉ lọt vào tứ kết Copa del Rey trước khi bị Barca loại. Còn ở Champions League, họ lọt vào bán kết và bị Bayern Munich loại sau loạt sút luân lưu.

Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu sơ đồ lối chơi của Real Madrid năm đó, cách thức vận hành làm sao để tạo tối đa hiệu quả trong game cũng như tìm lại những cảm xúc tuyệt vời cho các fan của Real năm đó trong chính tựa game FIFA Online 4.

Sơ đồ chiến thuật

Sơ đồ chiến thuật năm đó của Real Madrid là sơ đồ 4-2-3-1 truyền thống với 2 ngòi nổ chính là C.Ronaldo và Benzema. Hộ công phía dưới gồm có Ozil ở vị trí tấn công trung tâm và Di Maria ở vị trí tiền vệ cánh lệch phải. Khu vực trung tâm gồm có Alonso và Khedira bao quát.

Bên dưới là cách vận hành cũng như di chuyển của từng vị trí thuộc hàng công ở trên sân. Với ST cắm chính có xu hướng tấn công cao, cùng với tiền vệ cánh trái (vị trí của CR7) cũng có xu hướng chơi tấn công nhiều. Tiền vệ công cũng là mắt xích kết nối quan trọng giúp gắn kết 2 vị trí tấn công trên. Tiền vệ cánh phải có xu hướng lui về phòng ngự nhiều và hỗ trợ tấn công từ đằng sau hơn. 2 vị trí tiền vệ trung tâm cũng thường xuyên đá thấp phòng ngự và sử dụng các đường bóng dài để tấn công.

Cách sắp xếp sơ đồ trong game.

Chiến thuật cá nhân

ST : Thiết lập AR1 và SR1 giúp cầu thủ chạy chỗ thông minh và linh hoạt hơn trong di chuyển. Cùng xu hướng 3-1 để cầu thủ hạn chế lui về. DP1 và IN2 để tiền đạo cắm pressing trực tiếp hàng phòng ngự đối thủ.

CAM : Xu hướng di chuyển công thủ 3-1 cùng DS2 giúp tiền vệ tấn công thường xuyên ở phía trên sẵn sàng cho những pha phản công nhanh cũng như những pha tấn công. SC1 sẽ giúp cầu thủ luôn sẵn sàng trong vòng cấm cho những pha tạt bóng của đồng đội. IN2 hỗ trợ việc vào bóng trong khâu phòng ngự của các vị trí này.

LM : thiết lập CC2,SR1 cùng SC1 giúp cầu thủ bám cánh và xâm nhập vòng cấm khi cần thiết trong những pha bóng tấn công. DS2 để cầu thủ hạn chế tối đa việc lùi về phòng ngự. IN2 để các cầu thủ vào bóng bình tĩnh hơn. Xu hướng 3-2 cũng là để tối đa việc tấn công của vị trí này.

RM : DS1 thường xuyên lui về hỗ trợ phòng ngự cùng IN1 giúp chủ động đánh chặn các pha tấn công cũng như phản công của đối phương. SC1 và SR1 để vị trí cánh phải luôn dâng lên hỗ trợ tấn công cũng như hỗ trợ di chuyển cùng các cầu thủ khác. Xu hướng công thủ 3-3 vì vị trí này cần sự di chuyển công thủ vô cùng tích cực và đồng đều.

LDM : AS1 giữ vị trí, cùng IN1 chủ động đánh chặn. Xu hướng tấn công 1-3 để tối đa hóa khả năng phòng ngự và giữ vị trí.

RDM : Xu hướng 2-3 và IN1, để vị trí tiền vệ còn lại thi thoảng lên tham gia tấn công.

RB,LB : Xu hướng công thủ 1-3, kèm AR2 hạn chế tối đa việc dâng lên tấn công.

RCB,LCB : 1 trong 2 để xu hướng 1-3 còn lại để lối chơi cân bằng.

Chiến thuật tổng quát

Tổng quát : Tốc độ 30 để lối chơi chậm rãi,kiểm soát thế trận và tấn công từ sân nhà. Chuyền bóng 45 giúp các vị trí kéo giãn vừa phải cự li của các cầu thủ. Lối chơi tổ chức giúp các cầu thủ di chuyển triển khai lối chơi chung một cách có hệ thống.

Tấn công : Chuyền bóng 50 giữ cho tốc độ chuyền, khả năng di chuyển đón bóng ở mức cân bằng. Tạt bóng 80 hỗ trợ tốt hơn những đường tạt bóng hướng về cọc xa nhiều hơn. Sút bóng ở mức 30 để  các cầu thủ chắt chiu cơ hội ghi bàn hơn thay vì thực hiện nhiều những cú sút ngoài vòng cấm. Tấn công tự do để tăng sự linh hoạt và đa dạng di chuyển tấn công.

Phòng ngự : Gây áp lực 30 kèm quyết đoán 60 giúp các hậu vệ chỉ vào bóng khi có cơ hội thực sự rõ ràng. Biên độ 35 để các vị trí phòng ngự co cụm vào trong khu vực vòng cấm, tạo thành nhiều lớp phòng ngự che chắn cho khung thành.