Phân tích chiến thuật : Manchester City 17/18

Huy Hùng 10/11/2018

Mùa giải 2017/2018, Manchester City lên ngôi vô địch tại giải ngoại hạng anh sớm hơn dự kiến tới 5 vòng đấu. Điều đó cho thấy được sức mạnh vượt trội của Man City so với phần còn lại của ngoại hạng anh ở mùa giải vừa rồi. Với những sự đầu tư hợp lý về mặt nhân sự cùng với đó là một sơ đồ chiến thuật cực kì hợp lý của hlv Pep. Sơ đồ 3-5-2 của Pep đã cho thấy được sự hiệu quả, khả năng kiểm soát và áp đặt thế trận cũng như vận hành công thủ một cách tương đối toàn diện.

Hôm nay hãy cùng tìm hiểu và phân tích sơ đồ 3-5-2 Man City, sơ đồ đã đưa Man City lên ngôi vô địch.

Sơ đồ chiến thuật

Chúng ta hãy cùng tham khảo qua sơ đồ mà Pep Guardiola đã sử dụng, cách sắp xếp cùng các cầu thủ Man City. Pep sử dụng sơ đồ với 3 trung vệ,  1 tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ trung tâm để phát triển lối chơi, 2 cầu thủ cánh công thủ cân bằng và 2 tiền đạo cắm triển khai lối chơi phối hợp hiệu quả.

Phân tích đôi chút về cách thức vận hành tấn công. Có thể thấy hình ảnh bên dưới, mấu chốt vận hành tấn công chủ yếu là 2 vị trí tiền vệ trung tâm RCM,LCM. Vị trí này di chuyển đa dạng cả về tấn công lẫn phòng ngự. 2 vị trí cánh cũng rất quan trọng vì hành lang biên sẽ chỉ có 2 vị trí này chạy dọc. Họ sẽ phải quán xuyến cả mặt tấn công lẫn phòng ngự.

Một số gợi ý những vị trí nên dùng cho sơ đồ 3-5-2 ingame với dàn cầu thủ chất lượng và có tính hiệu quả cao. Các bạn có thể tham khảo bên dưới.

Chiến thuật cá nhân

RS,LS : AR1 và SR1 để các vị trí luôn sẵn sàng di chuyển, chạy chỗ xẻ nách đội hình đối phương để tấn công. Cùng xu hướng công thủ 3-1 giúp cho những vị trí này luôn đứng cao và sẵn sàng tấn công khi cần thiết. DP1 để tiền đạo pressing trực tiếp hàng phòng ngự đối thủ ngay trên phần sân đối phương.

RM,LM : Luôn phải giữ vị trí này ngoài biên, hạn chế bó vào trong vì như vậy sẽ để hổng cánh cho đối thủ khoét sâu và tận dụng lợi thế. CC2 và SC2 sẽ giúp các cầu thủ bám cánh và di chuyển chủ yếu ở ngoài biên. SR1 giúp các cầu thủ xâm nhập thoát khỏi sự đeo bám của hậu vệ biên và tấn công sâu hơn . Cùng với đó DS1 giúp các cầu thủ luôn lui về hỗ trợ phòng ngự trong các cuộc lên bóng của đối phương. Xu hướng tấn công 2-3 để cầu thủ luôn sẵn sàng lùi về thủ và bù vào vị trí cánh.

RCM,LCM : 2 vị trí cần sự đa dạng trong cách di chuyển nên xu hướng 3-3 sẽ là hợp lý. SC1 để 2 cầu thủ xâm nhập vòng cấm đánh đầu cũng như tấn công khi 2 vị trí cánh lên tấn công.

CDM : Xu hướng 1-3 cùng AS1 để giữ vị trí.

RCB,CB,LCB : 3 vị trí để xu hướng công thủ 1-3.

Chiến thuật tổng quát

Tổng quát : Tốc độ 65 thích hợp cho lối tấn công và phản công nhanh, cùng với đó là dốc biên nhanh. Chuyền 33 để giữ khoảng cách các vị trí ở mức cân bằng. Tấn công tổ chức để duy trì vị trí cân bằng, tránh di chuyển lung tung đặc biệt là 2 vị trí bên.

Tấn công : Chuyền 70 hỗ trợ tốt cho tấn công, cùng mức tạt bóng 50 giúp những đường tạt gần và tạt tầm trung gần vòng cấm có độ chính xác cao và các cầu thủ chủ động hơn với các đường tạt. Sút 30 sẽ giúp các vị trí tấn công chắt chiu cơ hội hơn. Di chuyển tự do khi tấn công để 2 vị trí tiền đạo và tiền vệ trung tâm di chuyển xâm nhập linh hoạt.

Phòng ngự : Gây áp lực 31 để 3 vị trí trung vệ giữ vị trí, vào bóng bình tĩnh mục đích để 2 cánh và tiền vệ trung tâm có thời gian lùi về hỗ trợ phòng ngự. Quyết đoán 50 cũng là mức độ trung bình để các cầu thủ chỉ vào bóng khi thực sự có cơ hội rõ ràng. Biên độ 40 sẽ giúp vị trí phòng thủ kéo dãn vừa phải. Cùng lối phòng ngự tự do để các vị trí hỗ trợ nhau phòng ngự tốt hơn.