Nexon sẽ bán cổ phần cho Tencent?

Huy Hùng 04/01/2019

Những dự định của người sáng lập Nexon

Người sáng lập Nexon, Kim Jung-Joo, CEO của NXC đang có những dự định sẽ bán số cổ phần của mình do ông và vợ ông nắm giữ. Sau khi xem xét giá trị của công ty, Ông cũng đang tính đến việc người mua là 1 công ty của Trung quốc – Tencent. Trong số các công ty trong nước,Netmarble và Cacao cũng được coi là những ứng viên,tuy nhiên mức độ khả thi lại không thực sự cao sau khi xem xét sức mạnh tài chính của các công ty này.

Theo trang thông tin Newsway, vào ngày 1 tháng 3 vừa qua,Kim Jung-Joo, người sáng lập đang xem xét kế hoạch bán tất cả số cổ phần của NXC trong công ty cùng với đó là số cổ phần của vợ ông, Yoo Jung-huyn ( Kiểm toán viên của NXC)

Hiện tại,Kim Jung-joo, CEO của NXC và Yoo Jung-huyn đang sở hữu tới 98,64% cổ phần của NXC. NXC là công ty cổ phần của Nexon. NXC nắm giữ 50,03% cổ phần của Nexon Nhật Bản được niêm yết trên thị trường chứng khoán Tokyo. Giá trị cổ phần của Kim Jung-joo trí giá khoảng 6,5 nghìn tỷ W. Ngoài ra, xem xét phí bảo hiểm quyền quản lý Nexon và cổ phần của các chi nhánh, giá trị nắm giữ cổ phần của Kim Jung-joo là gần 8-10 nghìn tỷ W.

Trong số các ứng viên trong việc mua lại số cổ phần trên thì nhiều ý kiến cho rằng Kim Jung-joo có thể bán cổ phần cho công ty Internet hàng đầu Trung Quốc là Tencent.

Tiềm lực của Tencent

Tencent là nhà cung cấp dịch vụ Internet lớn nhất Trung Quốc và là công ty lớn toàn cầu trong ngành công nghiệp game.Năm 2017,Tencent đạt doanh thu 47 nghìn tỷ W về lĩnh vực này.

Thời gian gần đây, Tencent đang liên tục đầu tư mua lại và sát nhập với các công ty game toàn cầu. Điển hình có thể kể đến là Riot Games, được biết tới với tựa game trực tuyến hàng đầu “Liên Minh Huyền Thoại” đã được Tencent mua lại. Supercell, công ty đã phát triển tựa game ” Class of Clan” và “Classy Royal” cũng được Tencent mua lại. Tencent cũng là cổ đông lớn của Epic Games, nhà sản xuất công cụ trò chơi Unreal và nhà phát triển trò chơi FPS “Fort Knight”

Tencent được coi là một trong những ứng cử viên mạnh nhất bởi vì họ đang tiếp tục đầu tư vào không chỉ người chơi toàn cầu mà cả các công ty game Hàn Quốc. Tencent là một nhà đầu tư lớn trong các công ty trò chơi và Internet tại Hàn Quốc.

Netmarble cũng là một trong những công ty được Tencent đầu tư. Tencent đã đầu tư 533 tỷ won vào Netmarble thông qua công ty con HAN RIVER INVESTMENT LTD vào năm 2014. Hiện tại, tỷ lệ sở hữu cổ phần của Tencent là 17,66%. Tencent là cổ đông lớn thứ ba sau chủ tịch của công ty, Bang, Hyun Hyuk và CJ ENM.

Tencent đã đầu tư khoảng 50 tỷ won vào các trò chơi của Cacao thông qua công ty con Aceville PTE vào tháng Hai năm ngoái. Cổ phần là khoảng 6%. Tencent cũng đầu tư vào Craftton, nổi tiếng với “Terra” và sở hữu 10,5% cổ phần thông qua một công ty con IMAGE FRAME. Tencent cũng là cổ đông lớn thứ hai sau chủ tịch hội đồng quản trị.

Tencent được coi là ứng cử viên có khả năng nhất cho việc mua lại của Nexon, vì họ đã bảo đảm được khoản tài trợ trị giá 10 nghìn tỷ won và đã rất tích cực trong việc sáp nhập và mua lại.

Trong số các công ty trong nước, Cacao và Netmarble được xem xét. Trong trường hợp của Cacao, công ty con của nó, Cacao Games, đang tăng cường nỗ lực của mình trong thị trường trò chơi. Cacao Games cũng đang tung ra các trò chơi dựa trên IP của bạn bè và đang chuẩn bị được liệt kê.

Netmarble đã tuyên bố ý định tiếp quản các vụ sáp nhập và mua lại của các nhà sản xuất trò chơi toàn cầu dựa trên sức mạnh tài trợ có được thông qua danh sách năm 2017, nhưng cho đến nay không có vụ sáp nhập và mua lại lớn nào. Bang, Jun-hyuk Chủ tịch hội đồng quản trị và Giám đốc điều hành của NXC Kim Jung-joo vốn đều có kinh nghiệm giải quyết vấn đề vận hành dịch vụ trò chơi.

Tuy nhiên, xem xét sức mạnh tài trợ, khả năng Cacao và Netmarble sẽ sáp nhập và mua lại là khá thấp. Số tiền tối thiểu không bao gồm phí bảo hiểm chỉ là 6,5 nghìn tỷ won. Vốn hóa thị trường của Netmarble là 8,952,9 tỷ won và Cacao là 8,174 tỷ won, điều đó có nghĩa là hai công ty này ít có khả năng tham gia vào việc sáp nhập và mua lại.