Tiki-taka trước giờ vẫn là một trong những lối chơi mãn nhãn và đem lại hiệu quả cao ở bóng đá thực tế. Bởi việc kiểm soát bóng phần lớn thời gian và tấn công bằng những tình huống phối hợp nhỏ không chỉ mang đến sự hiệu quả và khiến đối phương trở nên rất khó bắt bài.

Bằng chứng là chức vô địch World Cup 2010 của các cầu thủ Tây Ban Nha. Vậy hôm nay hãy cùng FO4VN,COM mô phỏng chiến thuật đã đưa Tây Ban Nha lên chức vô địch ở bài viết dưới đây.

Sơ đồ chiến thuật 

Sơ đồ chiến thuật được sắp xếp dựa trên sơ đồ 4-2-3-1 cơ bản. Tuy nhiên lại có chút biến tấu khi kéo vị trí CAM xuống thành CM và vị trí ST được kéo về CF. Ngoài ra RB cũng được đẩy lên RWB.

Chiến thuật cá nhân

CF : AR1 xẻ nách, DP1 pressing hàng phòng ngự của đối thủ. IN1 đánh chặn chủ động. Xu hướng 3-1

CM : IN1 đánh chặn chủ động. Xu hướng chơi 3-3.

LAM,RAM : DS1 tích cực tham gia hỗ trợ phòng ngự, IN1 đánh chặn chủ động, PF1 di chuyển tự do. Xu hướng chơi 2-3.

RDM,LDM : AS1 giữ vị trí. Xu hướng chơi 1-3

LB : AR2 hạn chế chồng cánh, Xu hướng chơi 1-3.

RWB : Xu hướng chơi 3-3.

RCB,LCB : Xu hướng chơi 1-3

Chiến thuật tổng quát

Lối chơi chung chậm cùng cự li đội hình được kéo hẹp nhằm co cụm đội hình để dễ dàng tạo nên các tình huống phối hợp nhỏ. Thiết lập tấn công ở mức thấp và chỉ đẩy chuyền bóng lên mức trung bình giúp các tình huống dâng lên nhận bóng trở nên tích cực hơn.

Triển khai bóng một cách có tổ chức và tấn công tự do mỗi khi áp sát phạm vi vòng cấm đối phương.

Phòng ngự chậm, gây áp lực và quyết đoán thấp. Cùng với đó là cự li phòng ngự được kéo hẹp nhằm dễ dàng tạo nên những lớp phòng ngự rất chặt. Phòng ngự tự do.

Xem thêm

Cách khắc chế chiến thuật 4-2-3-1 và 4-1-4-1 Sơ đồ 4-2-3-1 : GLXH với team Juventus Sơ đồ 4-4-2 : Tấn công tổng lực Sơ đồ 4-1-3-2 : Taca dada Sơ đồ 4-4-1-1 : Leo xếp hạng song song