Manchester City vẫn đang là đội bóng ghi bàn hàng đầu ở Premier League mùa giải năm nay, nhưng mục tiêu bảo vệ ngôi vương của các nhà đương kim vô địch nước Anh đã ngày càng cách xa khỏi tầm tay của họ hơn. Với 4 thất bại phải nhận sau 16 trận đấu, giờ đây, họ đã bị đội bóng đang dẫn dầu trên bảng xếp hạng là Liverpool bỏ lại rất xa, với khoảng cách lên đến 14 điểm. Công tác phòng ngự của đội chủ sân Etihad đang dần hủy hoại mùa giải của họ.

Pep Guardiola luôn xây dựng sự thành công của ông dựa trên nền tảng không thể thiếu là sự xuất sắc trong khâu phòng ngự. Xây dựng khả năng kiểm soát bóng vượt trội, cùng với đó là sự ổn định về khả năng chống đỡ các đợt tấn công và dập tắt các pha phản công. Đó chính là những mối lo ngại lớn nhất của Pep trong mùa giải đầu tiên dẫn dắt Manchester City, những gì đã đạt được một sự cân bằng hoàn hảo trong mùa giải thứ hai của ông trên đất Anh.

Hôm nay hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu về một sơ đồ Manchester City được game thủ Hàn Quốc xây dựng và phát triển trong game. Sơ đồ này đã giúp anh leo đến bậc rank cao thủ ở đấu trường rank xếp hạng 1 VS 1 tại Hàn Quốc. 

Vậy sơ đồ đó thiết lập và vận hành ra sao? Hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Sơ đồ và chiến thuật cá nhân

Sơ đồ được lựa chọn cho Manchester City là sơ đồ 5-2-3. Với 3 tiền đạo trên hàng công, 2 tiền vệ LAM,RAM ở phía sau và 5 hậu vệ nơi phần sân nhà. SW trong sơ đồ sẽ chơi như một CDM theo dạng lùi thấp chỉ phòng ngự và hạn chế tham gia tấn công. 

Điều này sẽ làm tăng hiệu quả khi phòng ngự cũng như tấn công của Manchester City.

Chiến thuật cá nhân của các cầu thủ thiết lập như hình. Vì tuyến giữa chỉ có 2 cầu thủ LAM,RAM dâng công nên thiết lập DS1 sẽ giúp cho các cầu thủ này lui về hỗ trợ phòng ngự nhiều và tạo dựng lớp phòng thủ chất lượng. Ngoài ra SC1 sẽ giúp cho 2 vị trí này dâng lên tham gia tấn công mỗi khi có bóng ở hành lang cánh.

Trong khi đó, bộ 3 tấn công thiết lập di chuyển chạy chỗ để có những tình huống phối hợp đầy khó chịu và đem lại hiệu quả cao.

SW thiết lập AS1 và IN1. Ngoài ra những vị trí phòng ngự khác thiết lập như hình, không có quá nhiều sự đặc biệt nào so với những thiết lập phòng ngự thông thường.

Chiến thuật tổng quát

Tốc độ chơi nhanh,cự li đội hình co thấp là 2 yếu tố đầu tiên cần lưu ý trong thiết lập tổng quát. Lối chơi tổ chức và chỉ di chuyển đa dạng khi tham gia tấn công. 

Phòng ngự gây áp lực, vào bóng gắt và chủ động áp sát sẽ tạo nên nhiều lợi thế tấn công.