Mùa giải 2011-2012 Chelsea lên ngôi vô địch Champions League với một mùa giải kỳ lạ nhất của CLB, Khi HLV Dimateo chỉ đóng vai một HLV tạm quyền. Thậm chí ngay sau khi dành chức vô địch thì ông cũng dừng cuộc phiêu lưu của mình với the blue. Thế nhưng đó lại là một ký ức khó quên trong lòng fan hâm mộ của Chelsea nói riêng và fan hâm mộ bóng đá nói chung. Bởi đó là một trận chung kết quá kịch tính. Người xem đã được trải qua mọi cung bậc cảm xúc. Từ lo lắng, thất vọng đến vỡ òa trong loạt sút penalty. 

Nối tiếp loạt bài xây dựng lại các đội bóng thành công trong quá khứ. Fo4vn xin được gửi tới bài viết mô phỏng lại lối chơi của chelsea trong mùa giải 2011-2012

Đầu tiên chúng ta sẽ nhìn vào đội hình của Chelsea 

 Chìa khóa thành công của Chelsea trong mùa giải này có thể vắn gọn trong các điều sau

1. Chelsea chơi tấn công với 4231 và khi phòng thủ họ lập tức chuyển thành 4411

2.  Khi phòng thủ, Drogba và Mata cũng tham gia phòng ngự với vai trò pressing ngay bên phần sân đối phương

3. Việc bố trí Bertrand đá chính là để phong tỏa Robben, lúc đó đang là ngòi nổ số 1 của Bayern.

Phần nào chiến thuật của Chelsea đã có hiệu quả, mặc dù Bayern vẫn tỏ ra lấn lướt trong phần lớn thời gian thi đấu, thậm chí họ còn có cho mình bàn thắng dẫn trước. Robben thậm chí còn mang về cho Bayern một quả phạt đền.

Đội hình Chelsea 2012 trong FO4

Trong đội hình này chúng ta không có sự phụ vụ của Bosingwa. Do hậu vệ người Bồ Đào Nha không có trong game. Đây là một điều khá tiếc nuối với các fan Chelsea và FO4. Bởi trong Fo3 thì Bosingwa E8 là một trong những RB hay nhất game.

Việc bố trí Lampart chơi LCM chứ không phải LDM nhằm tạo sự cơ động của L8, khi tấn công anh sẽ đá dâng cao như một tiền vệ công , còn phòng ngự thì lập tức lùi về đá như một LDM.

Còn với Kalou, được bố trí chơi cao hơn Bertrand, bởi Chelsea chú trọng tấn công vào cánh phải hơn. Khi mà Obi Mikel gần như không dâng cao, và cánh phải của Chelsea được bọc lọt một cách chắc chắn.

Chiến thuật đơn

Mata và Drogba thiết lập chơi tuyến phòng ngự, tham gia tranh cướp bóng ngay bên phần sân đối phương.  Trong khi đó thì Cole được thiết lập luôn luôn chồng cánh, để đảm bảo tính cân bằng trong lối chơi. 

Droba thiết lập chỉ hoạt động khu vực trung tâm, thật ra tiền đạo người Bờ Biển Ngà, chỉ mạnh ở khâu dứt diểm, không chiến, hạn chế kéo anh ra cánh sẽ hiệu quả hơn.

Chiến thuật đội

Tốc độ và chuyền bóng ở mức cao 80. Để đội hình dâng nhanh khi tổ chức phản công.

Với việc để chỉ số 80, bạn cần là người biết thực hiện các kỹ thuật tạt bóng tầm xa ( cọc xa ). Khi mà Drogba sẽ xâm nhập vòng cấm rất nhanh.

Với các chỉ số phòng ngự để thấp, giúp cho hàng phòng ngự được tổ chức tốt hơn, như hình trên là đội hình chelsea khi lùi về tham gia phòng ngự. Các bạn có thể dễ dàng nhận ra trên mini map  tuyến phòng ngự 2 lớp giăng ngang.

Các bạn có thể xem qua video dưới đây để thấy chi tiết hơn về lối chơi của sơ đồ này.