Mẹo phòng thủ bằng bàn phím của cao thủ

Phi Anh 05/03/2019

Phòng thủ đã và đang là một trong những vấn đề nan giải của tựa game FO4. Làm sao để phòng ngự hiệu quả, phòng ngự như thế nào thì phù hợp, trong trường hợp nào thì dùng cách phòng ngự nào,… là những câu hỏi quá đỗi quen thuộc của các gamer. Nào, hôm nay cùng FO4VN tìm hiểu một vài mẹo phòng ngự hiệu quả mà tương đối đơn giản trong tựa game này nhé!

1. Cài đặt phím

cài đặt bàn phím FO4

2. Chuyền bóng và đá phạt gần cầu môn

Một trong những lưu ý đầu tiên trong những tình huống đá phạt gần cầu môn đó là hãy luôn ấn C để kéo 1 cầu thủ về nhận bóng thay vì vội vàng đá hoặc chuyền luôn.

Nhiều game thủ hiện nay hay sử dụng cầu thủ của mình di chuyển qua lại nhằm bắt bài tình huống chuyền bóng khi có tình huống đá phạt ở gần khung thành nhằm tận dụng sai lầm để cướp bóng và phản công.

Vì vậy, ở những tình huống này, hãy luôn thao tác chậm lại, kéo người lùi về để chuyền chính xác và giữ lợi thế cầm bóng cũng như tránh những sai lầm có thể xảy ra.

3. Quyết đoán khi cần thiết 

Bước ngoặt của các tình huống tranh cướp bóng thành công chính là khi đối thủ ngoặt bóng hoặc thực hiện cú chạm bóng đầu tiền. Đa phần các tình huống này bóng thường ở khoảng cách xa chân cầu thủ.

Tuy rằng dễ phân tích thấy được nhưng lại khá khó để thực hiện một pha cướp bóng chính xác. Tất cả vẫn phụ thuộc vào khả năng luyện tập cũng như sự quyết đoán trong những pha vào bóng

Luôn ở trạng thái ke bóng, chờ cho đối phương phạm sai lầm ở những tình huống chạm bóng rồi ập vào cướp bóng thay vì ập vào luôn và bị đối phương vượt qua.

Bạn cần có sự tư duy tính toán sau các đường chuyền bóng, các cầu thủ đối phương sẽ đỡ bóng và để bóng hướng ra phía nào để có thể bắt bài và lao vào một cách nhanh chóng. Đặc biệt là những đường chuyền dài cần có thêm thời gian để đón bóng, vì vậy mà bạn hoàn toàn có đủ thời gian để nháy sang cầu thủ phòng ngự rồi áp sát cầu thủ đón bóng.

Hãy thu hẹp góc tiếp bóng của đối phương khiến cho tỉ lệ mất bóng của đối phương cao hơn.

4. Thời điểm thích hợp để tranh chấp

Những tình huống tông vai tranh chấp so kè 1 vs 1 là một trong những yếu tố rất quan trọng trong phòng ngự. Điều quan trọng không phải cầu thủ của bạn khỏe hay yếu mà chính là ở thời điểm bạn lao vào và tông vai đối phương nhằm chiếm lợi thế.

Nếu bạn áp sát nhưng vào quá sớm, bạn sẽ bị hụt dẫn đến mất thăng bằng và đối thủ vượt lên. Nếu bạn vào quá muộn, đối thủ hoàn toàn có thể vượt lên. Vì vậy hãy vào bóng khi 2 cầu thủ gần như chạy xong xong nhau, đó chính là thời điểm thích hợp và dễ thành công nhất.

Vào bóng không hợp lý sẽ khiến bạn bị tụt lại phía sau và đồng nghĩa với đó là tạo khoảng trống mênh mông cho đối phương di chuyển hoặc dứt điểm.

5. Bám đuổi đến cùng

Như đã phân tích trong bài viết phòng ngự bằng tiền vệ trung tâm trên trang web FO4VN.COM thì việc bị qua người là điều thường trực có thể xảy ra. Và bạn cần bình tĩnh kéo các vị trí tiền vệ về bám đuổi bóng thay vì vội vàng chuyển con trỏ sang vị trí trung vệ hoặc hậu vệ biên.

Đây là một mẹo phòng ngự cực kì hiệu quả và tạo nên sự khó chịu cho đối phương khi trước mặt là hậu vệ và sau lưng thì bị bám đuổi bởi tiền vệ. Điều này làm hạn chế không gian xử lý bóng của đối phương.

6. Phản xạ trong vòng cấm 

Ở phần này không có sự rõ ràng trong khâu điều khiển. Bởi ở phần này, được giành cho những tình huống phòng ngự trong vòng cấm. Những tình huống bóng nguy hiểm khi đối phương dứt điểm và bạn cần điều khiển các hậu vệ lao lên xoạc để chặn bóng hoặc lấy thân người ra để che bóng.

Điều này gần như không có sự tính toán và phản xạ dựa theo bản năng cũng như dựa vào AI của chính các cầu thủ.

Ở những tình huống này bám đuổi từ phía sau sẽ khiến việc phòng ngự trở nên vô nghĩa. Thay vào đó bạn phải chặn bóng ở hướng trước mặt của đối thủ bằng cách trở thành vật cản khiến cho cú sút của đối phương không thể vượt qua.

Xem thêm :

Học cách phòng thủ bằng CM và CDM
Nguyên tắc vàng trong phòng ngự