Kỹ năng chuyền bóng Q+S (2-to-1 Pass)

Việc sử dụng Q+S để cầu thủ của bạn lao lên là một cách triển khai tấn công vô cùng hiệu quả trong Fo4. Cầu thủ của bạn không chỉ tự động chạy vượt qua cầu thủ phòng ngự đang kèm của đối thủ khi không có bóng mà thậm chí còn có thể vượt lên ngay cả khi bị bao quanh bởi nhiều cầu thủ phòng ngự.

Tuy nhiên, khác với bóng đá thực tế, Fo4 Có thể sử dụng Q+S để  2-to-1 pass theo nhiều cách khác nhau. Lý do là đường chuyền Q+S có đặc điểm chuyển tiếp người chơi sau cầu thủ này đã băng lên. Vậy làm thế nào để sử dụng Q+S (2-to-1 pass) một cách hiệu quả?

  • Sử dụng tiền vệ phòng ngự cho các cuộc tấn công

Q+S(2-to-1 pass) nếu bạn sử dụng kỹ năng chuyền bóng tốt, bạn có thể liên tục phát triển tấn công theo nhiều cách khác nhau hơn. Trong số đó, việc tiền vệ phòng ngự cùng tham gia hỗ trợ tấn công với việc sử dụng cầu thủ này giữ vị trí và làm tường bật bóng cho những cầu thủ ở trên di chuyển băng lên.

Một đường chuyền “2-to-1”  với CDM làm tường sẽ tạo một pha chuyền vòng cung đa dạng và vô cùng khó chịu vì đối thủ sẽ khó nắm bắt được chuyển động và việc phải kèm ai trong 2 cầu thủ chạy lên tham gia tấn công. Tuy nhiên nếu thực hiện không thành công, pha bóng sẽ tạo cơ hội cho đối thủ phản công và đe doạ khung thành của bạn.

Vì vậy việc sử dụng Q+S để các vị trí công xâm nhập hàng phòng ngự, điều quan trọng là hãy chuyền một cách cẩn thận, hạn chế để mất bóng trong chân đối thủ càng nhiều càng tốt.

[video width="1280" height="720" mp4="/storage/article/2018/09/QS1.mp4"][/video]        
[video width="1280" height="720" mp4="/storage/article/2018/09/QS2.mp4"][/video]        
  • Sử dụng những đường chuyền Q+S nối tiếp

Có ba bước để tạo những đường chuyền Q+S nối tiếp : chuyền chồng chéo kiểm soát bóng đợi cầu thủ chạy và chọc thằng sang 2 cánh trái hoặc phải.. Đầu tiên hãy tăng xu hướng tấn công của cầu thủ lên 3, tiếp theo là đặt luôn chồng cánh trong chiến thuật cá nhân, và cuối cùng là sử dụng Q+S cho các cánh đẩy cao lên tấn công.

Cài đặt tham gia tấn công luôn chồng cánh sẽ mang lại những thuận lợi cho AI của các cầu thủ cánh để họ có xu hướng chạy lên dọc hành lang cánh mỗi pha Q+S. Tuy nhiên hãy lưu ý những pha chuyền kiểu này chỉ có thể chồng cánh trong một vài trường hợp thuận lợi nhất định do bạn tạo ra.

Đây sẽ vừa có thể là lợi thế và vừa có thể là bất lợi. Bằng việc sử dụng Q+S lên vị trí hậu vệ cánh sẽ khiến cầu thủ này dâng cao và nếu bị mất bóng sẽ không kịp về phòng ngự. Dẫn đến nguy hiểm cho khung thành. Vì vậy chỉ Q+S kéo vị trí hậu vệ cánh khi thực sự cần thiết.

Tuy nhiên, để tiến hành theo cách này chuyền Q+S các cầu thủ sẽ không tham gia di chuyển dâng cao với Q+S nếu họ cầm bóng. Trong trường hợp như vậy, mức tấn công 3 trong chiến thuật cá nhân sẽ giúp gia tốc di chuyển được duy trì. Tránh bị khựng lại khi nhận bóng.

[video width="1280" height="720" mp4="/storage/article/2018/09/QS3.mp4"][/video]        
[video width="1280" height="718" mp4="/storage/article/2018/09/QS4.mp4"][/video]        
  • Tạo nên các pha tấn côn đầy màu sắc

“2-to-1 pass” không đơn giản chỉ là một cuộc tấn công đe doạ đối phương theo hướng di chuyển dâng lên không bóng của các cầu thủ. Một trò chơi như fo4 cần dựa trên cách thiết lập đội hình và chiến thuật…  để bộ đôi sử dụng pha tấn công có những pha dâng lên thông minh và khó dự đoán hướng di chuyển.

Vì vậy, việc tình toán và kiểm soát được việc điều khuyển vận hành các cầu thủ là vô cùng quan trọng. Ví dụ, các hành động di chuyển bất thường, chuyển động cá nhân thiên hướng tự do sẽ cần những đường chuyền thật sự cẩn thận để tránh mất bóng không cần thiết.

Việc cài đặt chiến thuật phù hợp để chơi “2-to-1 pass” một cách hợp lý sẽ gây sự lúng túng cho đối phương khi họ không thể lường trước được các đường di chuyển của các cầu thủ của chúng ta.

Đôi lúc chuyền bóng 2-to-1 pass không nhất thiết phải trả bóng về liên tục cho vị trí làm tường để tạo ra đường chuyền hình tam giác , mà thậm chí chính 1 trong 2 cầu thủ băng lên có thể làm tường tiếp theo cho cầu thủ còn lại chạy  chỗ lên phía trước lấy khoảng trống và dứt điểm.

Hãy xem xét nhiều sự kết hợp khác nhau giữa các cầu thủ, vị trí trên sân để có thể tạo ra các tuyến tấn công hiệu quả hơn thay vì dập khuôn cách chuyền bóng với từng vị trí cụ thể nào đó.

  • Một cách để kéo tiền đạo lên tấn công

Chắc bạn vấn nhớ Van Basten trong Fo3 với xu hướng công thủ 1-2 khiến a thường xuyên lùi xuống thấp.

Sử dụng Q+S một cách hợp lý bằng việc lấy một cầu thủ làm tường để các tiền đạo có xu hướng lùi sâu tham gia tấn công nhiều hơn.

Trong Fo4 cũng có rất nhiều tiền đạo xu hướng thủ 2 và hay lùi thấp về giữa sân. Mặc dù đã cài đặt xu hướng chơi trong chiến thuật đơn là công 3 thủ 1 nhưng các cầu thủ này vẫn thường xuyên lùi về. Hãy dùng Q+S để kéo các tiền đạo lên trong những pha tấn công đặc biệt là những pha tấn công hoặc phản công nhanh.

[video width="1280" height="720" mp4="/storage/article/2018/09/인벤-피파온라인4-QS-패스로-루카쿠-올리기.mp4"][/video]