Kỹ năng chọc khe Z+W

Sẽ không có bất kì khoảnh khắc vui vẻ nào cho đối thủ khi cầu thủ của bạn vượt qua hàng phòng ngự bằng cách kết nối những cầu thủ tấn công xâm nhập vòng cấm thông qua đường chuyền chọc khe. Các tuyến đường tấn công nhằm vào khoảng không gian trống phía sau lưng đối thủ tạo cơ hội vượt lên cho các cầu thủ tấn công và đối mặt trực tiếp với thủ môn.

Tuy nhiên , khi sử dụng đường chọc khe thông thường W, đường chuyền ngắn S hoặc những đường chuyền có quỹ đạo thiếu chính xác thì đó là lúc bạn nên thay đổi cách sử dụng các đường chuyền. Lúc này một đường chọc khe Z+W sẽ là điểm sáng giải toả mọi thắc mắc trong suy nghĩ chuyền bóng ra sao để tạo nên lợi thế nhất.

Chọc khe Z+W là gì?

Chọc khe tầm thấp là một kỹ thuật chuyền bóng cho phép bạn nhìn sâu hơn phía sau đối thủ và mở ra một lối chuyền bóng vượt lên hàng phòng ngự và tạo điều kiện cho cầu thủ của bạn chạy chỗ. Một pha chọc khe thông thường W sẽ đưa bóng đến chân cầu thủ đang chạy chỗ của bạn nhưng với đường chuyền Z+W, vận tốc và lực sẽ là mạnh hơn và đường chuyền sẽ dài hơn, tạo thêm không gian cho các cầu thủ tăng tốc nhiều hơn, tránh các hậu vệ kịp lui về đeo bám.

Nói cách khác với đường chọc khe Z+W có thể giúp tăng tốc độ chạy cho các cầu thủ nhận đường chuyền và tất nhiên một đường chọc khe Z+W mạnh hơn sẽ cho phép đường bóng đi sâu hơn và vượt lên dài hơn với đường chọc khe thông thường trước khi cầu thủ chạm tới bóng.

[video width="640" height="380" mp4="/storage/article/2018/09/zz1.mp4"][/video] [video width="1680" height="1000" mp4="/storage/article/2018/09/zz2.mp4"][/video]      

Thông qua pha chọc khe giúp cầu thủ xâm nhập phạm vi sân của đối thủ sâu hơn sẽ tối đa hoá hiệu quả của một cầu thủ có tốc độ tốt, khả năng tăng tốc cũng như sự nhanh nhẹn cao. Đặc biệt phù hợp với các cầu thủ tấn công sử dụng tốc độ.

.

[video width="1680" height="1000" mp4="/storage/article/2018/09/zz3.mp4"][/video]      

Kỹ năng giúp cầu thủ vượt qua bức tường phòng ngự

Xâm nhập vòng cấm hoặc sâu 2 biên thông qua Z+W là vô cùng thích hợp khi bạn muốn nhắm vào không gian trống phía sau lưng hàng phòng ngự đối phương.

Ngay cả khi các hậu vệ di chuyển một cách chặt chẽ, khả năng vượt qua cho các tiền đạo dựa vào đường chuyền cũng là khá ổn. Nhưng hãy lưu ý, Z+W là đường chọc khe tầm thấp nên có thể bị truy cản bởi các hậu vệ nếu không gian mà bạn tính toán để chuyền bóng không đủ hợp lý.Mặc dù vậy với tốc độ của đường chuyền là cao hơn đường chuyền W thì tỉ lệ bị đánh chặn bởi đối phương cũng thấp hơn so với đường chuyền W.

Sử dụng một cách thông minh với việc hướng đường chuyền cũng như di chuyển của đồng đội theo hướng chéo thay vì thẳng sẽ khiến việc phòng ngự của đối phương khó khăn hơn. Và khả năng xuyên phá sẽ hiệu quả hơn.

[video width="1680" height="1000" mp4="/storage/article/2018/09/zz4.mp4"][/video] [video width="1680" height="1000" mp4="/storage/article/2018/09/zz5.mp4"][/video]      
[video width="1680" height="1000" mp4="/storage/article/2018/09/zz6.mp4"][/video] [video width="1680" height="1000" mp4="/storage/article/2018/09/zz7.mp4"][/video]      

Luôn đảm bảo rằng có đủ không gian trống phía sau lưng đối thủ để sử dụng Z+W

Vì đường chọc khe Z+W sẽ đẩy bóng đi khá dài nên hãy đảm bảo phạm vi di chuyển phía sau có đủ khoảng trống và không có cầu thủ nào của đội đối thủ đứng trốt chặn hoặc phạm vi quá sát đường biên ngang. Nếu không, rất có khả năng đường chuyền quá dài sẽ dẫn đến đối thủ kịp chặn được trước khi bạn chạm bóng hoặc bóng đi qua dài và ra ngoài sân.

Do đó nên tận dụng sự di chuyển của hàng phòng ngự đối phương trong những tình huống mà các cầu thủ lao lên và để trống phía sau lưng. Nếu các vị trí phòng ngự đang lui về, hãy hạn chế chọc khe Z+W tối đa có thể để tránh nguy cơ mất bóng.

▲ Trong trường hợp đường kẻ của đối thủ được kéo về phía trước gần nửa đường, hãy sử dụng sự xuyên qua đường chuyền trong trường hợp nà
[video width="1680" height="1000" mp4="/storage/article/2018/09/zz8.mp4"][/video]