Đã có hai trong số 11 cái tên trên ảnh xuất hiện trở lại trong game đó là Torres và Xavi ở mùa thẻ Icon. Rất có thể thời gian tới các siêu sao bóng đá cuối thập niên 2000s đầu 2010s sẽ lần lượt tái xuất rầm rộ ở FO4. Tại sao lại như vậy?
Lý do nằm ở sự phức tạp trong sở hữu bản quyền hình ảnh. Khi họ còn thi đấu thì bản quyền hình ảnh của họ thuộc về CLB hoặc giải đấu mà họ đang là biên chế, nếu như đá cho các giải đấu lớn ở Châu Âu thì việc xuất hiện trong game rất đơn giản khi EA Sport đã kí hợp đồng bản quyền hình ảnh với phần lớn các giải đấu hàng đầu.Nhưng trái ngang là phần lớn các cái tên trong ảnh ở thời điểm ra mắt game FO4 vào 2 năm trước đều đang thi đấu dưỡng già ở các giải đấu nhỏ, ví dụ như Torres chơi bóng ở tận Nhật Bản hay Snejider đá cho Al-Gharafa của Qatar - mà EA Sport không có bản quyền các giải đấu này, cũng không thể kí hợp đồng bản quyền hình ảnh cá nhân được vì nó thuộc sở hữu của CLB chủ quản của họ. Chính vì vậy mà đành bó tay.

Và khi nào thì họ có thể xuất hiện trong game? Chính là lúc các cầu thủ này giải nghệ. Giải nghệ rồi thì EA Sport có thể tự do thoả thuận kí kết hợp đồng trực tiếp với các cầu thủ qua đó đưa họ xuất hiện hoặc tái xuất trong game. Tuy nhiên, quá trình này cũng không hề nhanh được, như các bạn đã thấy, Torres và Xavi giải nghệ cuối năm 2019 và phải tới đầu năm 2021 tức là hơn 1 năm mới có thể chính thức xuất hiện trở lại trong game.

Những ICON mới trong FIFA Online 4


Ngoài những cái tên trong ảnh thì có một số trường hợp tiềm năng khác như sau :


- David Villa đã giải nghệ vào năm 2020 vừa qua, trước đó anh chơi cho Vissel Kobe mà EA Sport không có bản quyền giải J-League nên tiền đạo huyền thoại này đã vắng bóng trong game. Việc anh giải nghệ có thể mở ra cơ hội kí hợp đồng bản quyền cá nhân và xuất hiện trong game.

- Đồng đội của David Villa ở Vissel Kobe là Iniesta hiện nay đã 37 tuổi nhưng vẫn chưa chịu giải nghệ. Tuy nhiên, tiền vệ tài hoa này từng tuyên bố kế hoạch về hưu ở tuổi 37 hoặc 38 nên rất có khả năng năm nay là năm cuối anh bị ràng buộc bản quyền hình ảnh với giải J-League.


- Thủ môn huyền thoại của Real Madrid và TBN - Iker Casillas thì ngược lại với hai trường hợp trên. Năm 2019, anh vẫn thi đấu cho Porto một CLB nằm trong giải đấu mà EA Sport có bản quyền và thủ môn này đã xuất hiện trong game tới mùa thẻ TC. Tuy nhiên, sau đó Casillas đã giải nghệ nên EA Sport mất bản quyền và hiện anh tạm thời biến mất trong game. Rất có thể Casillas sẽ quay trở lại sau 1 năm bởi sức hút thương mại của thủ môn này là không hề nhỏ.


- Giống như Casillas, Dani Alves cũng xuất hiện ở mùa thẻ TC và thậm chí là COC nữa vì vào thời điểm năm 2019 dù đã 36 tuổi nhưng anh vẫn đá tốt cho PSG. Nhưng hiện tại thì hậu vệ cánh huyền thoại này đang chơi bóng cho Sao Paulo nên EA Sport mất bản quyền của anh nên đành tạm biến mất trong game. 


Hi vọng thời gian tới chúng ta được trải nghiệm những huyền thoại một thời làm mưa làm gió ở FO3 này.

Bài viết được chia sẻ với bạn Hà Lex trên Group FO4VN - Cộng đồng FIFA Online 4 Garena Việt Nam ( https://www.facebook.com/groups/fo4zone )