Jurgen Klopp – GegenPressing

Huy Hùng 04/10/2018

GegenPressing cùng Liverpool của Klopp

Liverpool đang trong giai đoạn vô cùng thăng hoa với lối đá gegenpressing của Jurgen Klopp. Thành tích cao nhất của họ mùa vừa rồi là á quân C1.

Với lối đá này, Liverpool đã đốn hạ hàng loạt các ông lớn đặc biệt là một trong những đối thủ khó nhằn bậc nhất PL đó là Man City.

Hãy cùng tìm hiểu sơ đồ lối chơi cũng như cách vận hành của Liverpool và lối chơi GegenPressing ra sao nhé.

Sơ đồ tổng quát

Với cách sắp xếp biến thể của sơ đồ 4-3-3, sơ đồ 4-3-3 liverpool có cách sắp xếp khá thú vị với 1 LW,1 RS và 1 CF.

Với LW – Mane, RS – Salah và CF – Firmino. Bộ 3 tấn công đang có phong độ cao được sắp xếp hơi lệch, cốt là để tạo những sự đột biến bất ngờ trong lối chơi, khả năng chạy cánh của Mane là tương đối ổn tốt còn với Salah, việc xâm nhập là hay hơn với tốc độ cao, lối di chuyển lắt léo thì RS sẽ hợp lý để Salah thường xuyên chơi bám trung lộ hơn là dạt ra cánh. Firmino với bộ chỉ số ẩn thiên hướng kiến tạo thích hợp cho vị trí hộ công CF.

Với việc Salah đứng cao nhất trên hàng công, Salah chính là nhân tố vô cùng quan trọng khi phản công. Với một pha phất bóng dài, cùng tốc độ cao của Salah sẽ là một đường phản công cực kì nguy hiểm.

RCM,LCM,CM để co cụm sẽ giúp việc áp sát và hỗ trợ phòng ngự cho nhau tốt hơn.

2 vị trí phòng ngự cánh LWB và RWB được sử dụng để lên hỗ trợ tấn công khi cần cùng với đó, việc hỗ trợ pressing phòng ngự sẽ hiệu quả hơn là RB,LB thông thường.

Chiến thuật cá nhân

CF – Firmino : AR3 một cuộc tấn công giả để thu hút phòng ngự tạo khoảng trống cho 2 vị trí của Salah và Mane băng xuống xâm nhập và tấn công. DP1 và IN1 giúp pressing trực tiếp hàng phòng ngự đối phương gây áp lực ngay từ phần sân đối thủ

LW – Mane : DS1 để hỗ trợ phòng ngự cho các đồng dội, ngoài ra các hướng dùng khác để mặc định

RS – Salah : AR1,SR1 để xẻ nách xâm nhập vòng cấm tốt hơn. DP2 và IN1 để hạn chế lui về sâu.

RCM,LCM – Milner, Wijnaldum : Đánh chặn chủ động IN1 và di chuyển tự do PF1 để di chuyển đa dạng khi tấn công cũng như hỗ trợ lấy bóng nhiều người.

CM – Henderson: ngoài đánh chặn chủ động IN1 thì AS1 sẽ giúp hỗ trợ giữ vị trí tốt hơn.

Tất cả các vị trí trên đều để xu hướng mặc định để di chuyển hiệu quả hơn.

2 CB – xu hướng 1-3

2 LWB,RWB xu hướng 2-2 để di chuyển lên xuống linh hoạt hơn.

Chiến thuật tổng quát

Tổng quát: Tốc độ 78 và chuyền 43 sẽ khiến tốc độ chơi nhanh và linh hoạt hơn. Ngoài ra xu hướng chơi tự do giúp hoà hợp với chiến thuật cá nhân và lối chơi di chuyển đa dạng của các cầu thủ.

Tấn công: Chuyền 59,tạt bóng 35  giúp các vị trí không lao lên quá cao khi tấn công. Với sút 39 sẽ là vừa phải cho các vị trí tấn công bám sát vòng cấm hơn. Lối chơi tự do giúp các vị trí di trên sân di chuyển tấn công đa dạng.

Phòng ngự: Gây áp lực 86 và quyết đoán 79 sẽ giúp việc áp sát, gây áp lực khi phòng ngự tốt hơn. Cùng với biên độ 5 sẽ giúp các vị trí trên sân đứng sát nhau, co cụm và hạn chế chuyền bóng và di chuyển. Phòng ngự tự do làm các vị trí hỗ trợ phòng ngự tốt.