Hậu vệ quét,FO3 và FO4 thay đổi ra sao? Từng là vị trí phòng ngự lên ngôi tại FO3 với việc luôn đá lùi sâu nhất và ở nhà nhất, luôn có những pha cản bóng thần thánh và tạo áp lực lên đối phương trực tiếp qua các đường phản công của đối thủ khiến đối phương nản lòng.
Nay với FO4, vị trí hậu vệ quét SW đã có những thay đổi nhất định. Hãy cùng tìm hiểu để biết thêm về điều này.
Xem xét sự khác biệt giữa SW và CB Trước hết bạn cần biết hậu vệ quét SW là gì? Hậu vệ quét là hậu vệ đứng vị trí dưới cùng của hàng phòng ngự và ngay trước thủ môn. Vị trí này gần như không bao giờ dâng lên quá vòng tròn trung tâm và chịu trách nhiệm sửa sai cho đồng đội phía trên nếu họ để đối thủ vượt qua. Đây được coi là tuyến phòng thủ cuối cùng và khó chịu bậc nhất. Trong thời gian gần đây, vị trí SW mới thực sự được để ý tới nhiều hơn khi tuyến phòng thủ cuối cùng luôn bị các cầu thủ cũng như những đường chọc khe vượt qua và bứt lên. Khi đó phía sau chỉ còn thủ môn và gần như chẳng còn cơ hội nào cho hậu vệ sửa sai. Khi ấy, việc sử dụng SW trong đội sẽ khiến vị trí này đứng lùi sau hàng hậu vệ, sẵn sàng bọc lót, đánh chặn các pha bóng chọc khe hoặc vượt tốc lên từ đối thủ,hạn chế tối đa cơ hội ghi bàn của họ. Xem xét sự khác biệt về thiên hướng di chuyển khi phòng ngự của CB và SW là khác nhau. CB thường xuyên có những tình huống dâng lên, chủ động đánh chặn trước những đường tấn công của đối thủ.Khoảng cách tạo ra giữa các vị trí phòng ngự là lớn. Rủi ro ở đây là việc lao lên tranh chấp và để đối thủ vượt qua sẽ tạo khoảng trống vô cùng rõ ràng để tiền đạo đối phương xâm nhập.
Trong khi đó SW thường đứng lùi sâu hơn hỗ trợ bọc lót,sửa chữa sai lầm của các trung vệ phía trên và đánh chặn dối thủ khi có cơ hội.Khoảng cách giữa các vị trí phòng ngự được thu hẹp hơn là CB, khiến đối thủ khó vượt qua hơn. Hiệu quả hơn để chống những đường tấn công trung lộ.
  Mặc dù vậy, việc chú trọng phòng ngự trung tâm có thể dẫn đến bị hổng cánh, tạo cơ hội để đối phương khai thác.Vị trí SW thường chỉ hoạt động khu vực vòng cấm và ít hoạt động xung quanh 2 bên biên nên hãy thận trọng nếu đối phương khoét vào 2 vị trí này.
Hãy cân nhắc việc sử dụng SW hay CB cho hợp lý để gia tăng lợi thế cũng như hiệu quả phòng ngự cho bản thân.