Hậu vệ cánh hay gọi theo tiếng anh là Fullback hoặc Wingback là những cầu thủ thi đấu phòng ngự ở vị trí 2 hành lang biên trái phải của trận đấu.  Nhắc đến hậu vệ cánh chúng ta liên tưởng ngay tới rất nhiều những cầu thủ huyền thoại một thời như Lahm, Zanetti, Carlos, Cafu .... Những vị trí này di chuyền dọc hành lang cánh nhưng chủ yếu chú trọng vào khâu phòng ngự. Ngoài ra có thể dâng lên tham gia tấn công khi cần thiết.

Vì vậy, hậu vệ cánh là một vị trí rất đăng có vai trò tương đối quan trọng trong việc phòng ngự cũng như xây dựng lối chơi của đội bóng. Vì vậy, việc cài đặt thiết lập cũng như lựa chọn hậu vệ cánh sao cho phù hợp là điều rất cần thiết.

Hậu vệ cánh - Chiến thuật cá nhân

AR : Vai trò trong tấn công

-Tham gia tấn công (AR1)

Với thiết lập AR1, cầu thủ của bạn sẽ dâng lên tham gia vào trong hầu hết các pha bóng tấn công của đội bạn. Thiết lập này là vô cùng thích hợp cho những người chơi thường xuyên tấn công cánh cũng như thích tấn công cánh bằng cả tiền vệ lẫn hậu vệ cánh.

Mặc dù vậy, lượng người chơi sử dụng AR1 lại không nhiều. Nguyên do là tốc độ game của FIFA Online 4 là rất nhanh, vì thế mà việc dâng cao tấn công của các hậu vệ rất dễ tạo ra sơ hở ở 2 bên cánh nhất là trong những pha tấn công không hiệu quả và bị phản công ngược sẽ tạo nên khoảng trống rất lớn nơi hành lang cánh vì lí do không kịp lui về.

Ngoài ra với việc sử dụng Q+S cũng có thể giúp các vị trí hậu vệ cánh dâng lên mỗi tình huống mà bạn muốn thay vì tất cả các tình huống tấn công. Điều đó khiến người chơi FIFA Online 4 ít sử dụng thiết lập này.

Với việc đẩy vị trí 2 cánh lên tấn công nhiều, các RCB,LCB sẽ phải giãn sang cánh trám vị trí của họ trong các tình huống phòng ngự những đợt tấn công và phản công của đối thủ. Điều này khiến đôi khi có lợi trong việc phòng ngự nhưng đôi khi đem lại bất lợi với việc trung vệ dạt biên không thể có tốc độ và sự đeo bám như hậu vệ cánh cùng với đó là việc tạo thêm khoảng không cho phạm vi trung lộ.

-Không tham gia tấn công (AR2)

Thiết lập này sẽ hạn chế việc tham gia tấn công cánh của các hậu vệ biên. Cùng với đó tạo cho hậu vệ biên thói quen chờ ở phía sau trong các tình huống bóng tấn công. Nhờ đó các cánh sẽ có được sự bảo vệ tốt hơn.

Việc hạn chế dâng cánh sẽ khiến những pha hỗ trợ tấn công của các hậu vệ ít đi tuy nhiên có thể cân bằng việc đó bằng cách sử dụng Q+S một cách hợp lý khi cần thiết.

-Tấn công cân bằng (AR)

Thiết lập này khiến lối chơi của hậu vệ biên ở mức cân bằng, hạn chế việc lên quá nhiều hay thường xuyên ở nhà. Tuy nhiên vẫn phù thuộc vào lối chơi của người chơi FIFA Online 4 mới quyết  định hướng di chuyển của vị trí này là nhiều hay ít trong từng trận đấu.

IN : Đánh chặn

-Đánh chặn chủ động (IN1)

Thiết lập đánh chặn chủ động hỗ trợ hậu vệ cánh khiến các cầu thủ này dâng lên cản bóng một cách tích cực và thường xuyên hơn. Để đạt hiệu quả tối đa thì bạn nên kết hợp thiết lập này với chiến thuật tổng quát có cường độ gây áp lực cũng như quyết đoán cao. Khi đó, vị trí hậu vệ cánh sẽ chủ động lao vào chặn các tình huống bóng một cách rõ ràng hơn.

Tăng điểm Gây áp lực và Quyết đoán sẽ làm đánh chặn chủ động hiệu quả hơn
Cầu thủ sẽ sẵn sàng rời vị trí dâng lên cắt đường chuyền khi có cơ hội

-Đánh chặn bị động (IN2)

Với thiết lập này, hậu vệ cánh của bạn sẽ thận trọng hơn trong các tình huống vào bóng, phòng ngự. Thay vì lao vào cầu thủ sẽ ke bóng và chỉ tắc bóng khi cơ hội được trở nên thực sự rõ ràng.Từ đó, vị trí hậu vệ cánh của bạn sẽ được duy trì hơn thay vì đâng lên bỏ vị trí như IN1

Tuy nhiên, với những cầu thủ cũng như người chơi có tốc độ triển khai bóng nhanh, việc để IN2 đôi khi sẽ không theo kịp được pha bóng dẫn đến cản người không bóng hoặc phạm lỗi.Vì vậy, bạn cần chuyển con trỏ chuột về cầu thủ của mình khi phòng ngự nơi hành lang cánh và điều khuyển phòng ngự một cách cẩn thận để tránh việc dâng cho đối thủ những qua đá phạt không cần thiết.

-Đánh chặn thông thường (IN)

Cường độ đánh chặn cũng như giữ vị trí ở mức bình thường. Một thiết lập khá phù hợp cân bằng cả 2 thiết lập trên và vận hành tương đối dễ cũng như hợp lý nhất trong cả 3 thiết lập.

Tiêu chị lựa chọn hậu vệ cánh ra sao? 

Hậu vệ cánh có 2 dạng,

Dạng 1 : Wingback (RWB,LWB) vị trí này ngoài nhiệm vụ phòng thủ còn đá hơi thiên về xu hướng tấn công cũng như dâng cao hơn. Việc sử dụng Wingback bạn nên lựa chọn lối chơi 3 trung vệ để có thể bọc lót tốt hơn khi cánh hổng. Ở vị trí này bạn nên lựa chọn những cầu thủ dày dặn về thể lực, tốc độ cũng như khả năng dứt điểm hoặc chuyền bóng hơn .

Dạng 2 : Fullback (RB,LB) vị trí này lại đá thiên về phòng ngự hơn và chú trọng việc phòng ngự một cách triệt để hơn so với vị trí trên. Mặc dù vậy các vị trí này vẫn tham gia tấn côn. Chỉ có điều cường độ không nhiều như vị trí Wingback. Lựa chọn vị trí này đa dạng hơn. Ngoài việc lựa chọn những hậu vệ cánh có tiêu chí như ở trên thì bạn còn có thể lựa chọn những cầu thủ có lỗi chơi chậm hơn, chắc về phòng ngự cũng như bóng bổng hơn nếu những tiêu chí đó phù hợp lối chơi của bạn.

Chỉ nên lựa chọ Wingback cho những sơ đồ 3 trung vệ

Vai trò xây dựng lối chơi của hậu vệ cánh 

-Di chuyển hỗ trợ để nhận đường chuyền

Trong các tình huống tấn công, hậu vệ cánh thường di chuyển phía sau các cầu thủ tấn công vị trí cánh để sẵn sàng đón những đường chuyền bóng về khi cần thiết. Cả khi bạn đẩy bóng ở cánh hay lùi xuống hậu vệ cánh cũng rất hay di chuyển gần biên để hỗ trợ. Đôi lúc vị trí này di chuyển hơi bó vào trung lộ tạo cầu nối giữa cánh và các tuyến di chuyển khu vực trung lộ.  Ngoài ra, các vị trí này có thể đảo ngược cho nhau tiền vệ công cánh sẽ lùi cho hậu vệ cánh dốc biên khi cần thiết

Tình huống cầu thủ công cánh bị hậu vệ theo kèm
Tình huống cầu thủ công cánh bị hậu vệ theo kèm
Một cách kết nối hoàn hảo
Ngoài ra còn có thể đón những pha bóng tấn công lỗi

-Vai trò dâng cánh, thoát xuống để tạo khoảng trống đón bóng

Hậu vệ cánh thường xuyên thoát xuống như một tiền đạo khi cần để có thể thực hiện những đường tạt biên hoặc chuyền vào từ hành lang cánh.

Những điều vô cùng quan trọng với hậu vệ cánh

-Thể lực là chỉ số cực kì quan trọng cho hậu vệ cánh. Việc dâng công lùi thủ thường xuyên khiến cho thể lực của các vị trí hậu vệ cánh tiêu hao rất nhiều. Vì vậy, thể lực chính là yếu tố quyết định mức độ duy trì phong độ tấn công của các cầu thủ trong giai đoạn khó khăn nhất trận đấu chính đó là cuối trận.

-Quan sát mini map chính là điểm quan trọng tiếp theo để xác định hướng di chuyển của hậu vệ cánh từ đó đưa ra những phương án hợp lý cho tấn công và phòng ngự.

-Vận dụng tốt những đường chuyền triển khai 2 chọi 1. Với việc vận hành tốt các tình huống chuyền bóng 2 đấu 1 bạn sẽ tạo lợi thế cũng như khoảng không cho cầu thủ di chuyển thoát cánh và dâng cao tấn công.

-Rê bóng tốt là điểm đáng lưu tấm cuối cùng. Những tình huống dốc biên ngoài tốc độ tốt còn cần những pha xử lý bóng, rê bóng đủ mượt để thoát sự kèm cặp từ phía đối phương và đẩy sâu hơn về phía khung thành.