Là tựa game thể thao thành công nhất trong lịch sử, và là người đóng góp số một cho  sự thành công của EA hiện nay, series FIFA đang đứng trước nguy cơ mất vị trí độc quyền.

Liên đoàn Bóng đá Quốc tế FIFA, đơn vị sở hữu thương hiệu FIFA, cho biết "Tương lai của trò chơi và thể thao điện tử cho các bên liên quan đến bóng đá phải bao gồm hai hoặc nhiều bên kiểm soát và sử dụng tất cả các quyền. ”

Mặc dù tên của EA không xuất hiện trực tiếp trong thông báo, nhưng FIFA cho biết họ sẽ "tiếp tục tổ chức các giải đấu thể thao điện tử dựa trên công nghệ theo cấu trúc giải đấu FIFA và các thương hiệu game mới ra mắt gần đây." FIFA cũng có kế hoạch ra mắt "FIFAe như một nền tảng để thay thế cho tựa game của EA hiện tại.

Các game thủ PC nước ngoài dự đoán rằng FIFA hiện sẽ tìm kiếm các nhà phát hành khác. "họ giải thích cụm từ 'nhiều hơn một bên' để ngụ ý rằng giấy phép của FIFA có thể được cung cấp cho các nhà phát hành khác  không chỉ cho EA.

Hiện tại, các nhà phát triển, phát hành trò chơi bóng đá trên cơ sở hàng năm bao gồm Konami với PES trước đây (Win Eleven) và e-Football của hiện tại, Football Manager của Sports Interactive của  Như đã nêu trong tuyên bố, một khi FIFA mở cửa, không thể loại trừ khả năng một công ty khác thách thức sự thống trị của EA sẽ xuất hiện.

Không khó để đọc được ý định của FIFA

Trong 20 năm qua, EA đã kiếm được tổng cộng 20 tỷ USD  thông qua tựa game FIFA, và FIFA đã kiếm được 150 triệu USD hàng năm từ các hợp đồng tên thương hiệu. Hợp đồng sẽ hết hạn ngay sau World Cup năm sau tại Qatar, và FIFA đang tìm kiếm một khoản tiền lớn trước khi gia hạn hợp đồng.

Theo báo cáo của New York Times, trong hơn 2 năm qua, việc đàm phán lại hợp đồng giữa FIFA và EA gặp nhiều khó khăn nếu không đạt được thỏa thuận. FIFA yêu cầu EA trả 1 tỷ USD tiền bản quyền 4 năm một lần, nhưng EA từ chối. FIFA đã kiếm được khoản doanh thu lớn nhất từ thỏa thuận quyền đặt tên với EA, nhưng họ đang nhắm đến mục tiêu tăng doanh thu hơn.

Lập luận rằng "phải bao gồm nhiều bên", tức là bên thứ ba nên được đưa vào trò chơi 'FIFA', có thể được coi là một nỗ lực của FIFA để kiểm tra lại giá trị của tên cái tên FIFA. Trong quá trình định giá FIFA, EA nhiều khả năng sẽ bắt đầu đàm phán với FIFA. dù sao đây cũng là  là một tựa game đóng vai trò đem lại lợi nhuận nhiều nhất trong số nhiều trò chơi của gã khổng lồ EA, và ngay cả với những phép tính đơn giản, nó đã tạo ra doanh thu hơn cả triệu đô mỗi năm


Các hiệp hội thể thao hiện có cấp phép cho EA, chẳng hạn như NFL, UFC và MLB, dự kiến sẽ để mắt đến quy trình của FIFA. Nếu EA gặp bất lợi trong các cuộc đàm phán, các hiệp hội này cũng có thể cố gắng tăng giá trong các cuộc đàm phán về quyền đặt tên tiếp theo hoặc từ bỏ quyền đặt tên độc quyền và tuyển dụng nhiều đơn vị làm game


Do đó, thương hiệu 'EA Sports' dự kiến sẽ được EA đem vào thử nghiệm

Liệu FIFA 22 có phải bản FIFA cuối cùng của EA

Nếu EA mất quyền đặt tên duy nhất của mình, các nhà phát triển khác sẽ có thể sử dụng cái tên FIFA. EA đã đăng ký 'EA Sports FC' làm nhãn hiệu để chuẩn bị cho tình huống này. FC thường là tên viết tắt của 'Football Club'.

Một bức tranh chi tiết về FIFA dự kiến sẽ được tiết lộ trước hoặc sau World Cup Qatar vào năm sau, khi hợp đồng với EA hết hạn. FIFA 22 có thể là tiêu đề đánh số cuối cùng của EA. Nexon, công ty đang phục vụ trò chơi bóng đá trực tuyến FIFA Online 4 thông qua sự tư vấn của EA, cũng có khả năng tham gia vào một phần đáng kể.


Ngoài ra, không chỉ có 'FIFA' trong bóng đá thực. Giải vô địch bóng đá thế giới do FIFA và các liên đoàn châu lục liên kết (UEFA, AFC, v.v.) trực tiếp đăng cai tổ chức đều do FIFA quyết định, nhưng nếu quyền đặt tên độc quyền bị phá vỡ, các giải đấu của mỗi quốc gia sẽ bắt đầu một phép tính mới đối với việc thanh toán giấy phép.


Trong khi đó, EA và FIFA đã tiếp quản quyền đặt tên của tất cả các hiệp hội bóng đá châu lục thông qua đàm phán quyền đặt tên 1: 1 và Konami (gần như là đối thủ cạnh tranh duy nhất) đã đáp lại bằng cách đảm bảo giấy phép độc quyền cho một số câu lạc bộ nổi tiếng và đề xuất các bản vá cho người dùng một cách hiệu quả. Tuyên bố của FIFA về việc "liên quan đến nhiều bên" có nghĩa là EA không còn vị thế độc quyền, và nó chứa đựng một sự thay đổi kinh hoàng trong cuộc cạnh tranh bản quyền.


EA cho biết, "Vị trí này của FIFA tách biệt với các hợp tác bản quyền chính thức khác trên thế giới."