Johan Cruyff và tầm nhìn vượt thời đại

Barcelona dường như khiến bóng đá thật đơn giản bằng cách làm chủ sự phức tạp. Lối chơi ấy luôn cuốn hút, rất nhiều cổ động viên cũng đã đưa ra kết luận rằng cách chơi bóng của họ (đặc biệt là dưới thời Pep Guardiola) cực kì giản đơn. Tuy nhiên trong suy nghĩ cũng như theo kinh nghiệm theo dõi Barcelona, tôi không thể nào hiểu được tại sao mọi người lại có thể đi đến kết luận cụ thể như vậy.

Họ là đội bóng đã thực hiện cuộc cách mạng trong bóng đá hiện đại (kể từ khi tôi bắt đầu xem thể thao) và phá tan đi ranh giới của những gì được coi là chuẩn mực truyền thống. Chắc chắn họ không chơi một thứ bóng đá đơn giản như mọi người nghĩ. Vậy rốt cuộc làm thế nào gã khổng lồ xứ Catalan có thể gặt hái được rất nhiều danh hiệu nhờ một lối chơi tưởng chừng như dễ dàng đến vậy? Có lẽ còn nhiều thứ chúng ta không được trông thấy. Và Người mà về cơ bản có thể trả lời câu hỏi này là một huyền thoại của Barcelona, hay đúng hơn là huyền thoại bóng đá: Johan Cruyff.

Pelé và Maradona, có thể hai con người ấy là cầu thủ giỏi hơn Cruyff nhưng chắc chắn chính Cruyff mới có tác động lớn hơn tới môn thể thao vua. Tại Barcelona nơi ông từng là cầu thủ và huấn luyện viên không ai giỏi hơn ông, nhưng quan trọng hơn đó là cuộc cách mạng về triết lý và tổ chức do Cruyff khởi xướng. Ý tưởng quan trọng nhất mà ông đã giới thiệu đó là khái niệm bóng đá định hướng – kiểm soát bóng khi có và giành lại một cách nhanh nhất khi mất. Đó là sự “tiến hóa” từ những ý tưởng ban đầu của Rinus Michel trong những năm đầu thập niên 70 khi Cruyff thi đấu dưới sự huấn luyện của HLV huyền thoại người Hà Lan.

Hôm nay, hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu về Cruyff mùa giải HOT để xem trong game anh thể hiện ra sao nhé!

Chỉ số của Cruyff | Nguồn : FO4PLAYER.COM

J.Cruyff - Đánh giá trong game

Điểm mạnh : 

  • Tốc độ : Cruyff di chuyển rất nhanh, tốc độ di chuyển của Cruyff là rất tốt. Anh bứt tốc rất tốt ở những cự li ngắn và dễ tạo nên đột biến trong những pha bứt tốc của mình.
  • Sút bóng : Cruyff không phải dạng tiền đạo với những cú sút cháy lưới. Tuy vậy anh vẫn có cho mình sự tinh tế cần thiết trong những pha dứt điểm. Anh dứt điểm tốt bằng cả 2 chân, những cú sút chéo góc cho thấy được sự tinh tế rõ ràng và đem đến hiệu quả cao.
  • Xử lý bóng : Cruyff xử lý bóng rất khéo léo. Những tình huống rê dắt, xử lý bóng trong phạm vi hẹp của anh rất tốt. Ngoài ra rê bóng tốc độ cao cũng được anh thực hiện rất tốt.
  • Phối hợp : Cruyff chuyển bóng và kiến tạo trong game rất hay. Độ chính xác trong những cú chuyền bóng của anh là rất cao. Đặc biệt phối hợp bóng tốc độ cao của anh là rất tốt. Đập nhả bóng với Cruyff rất hay.

Điểm yếu : 

  • Tì đè : Cruyff trong game tì đè vẫn khá tệ. Thể hình nhỏ cùng sức mạnh hạn chế khiến anh dễ bị các cầu thủ phòng ngự cao to tì đè. Đặc biệt là những cầu thủ vào bóng gắt rất dễ làm Cruyff văng ra hoặc thậm chí là bị trấn thương.
  • Không chiến : Cruyff không chiến khá tệ, anh hơi thiếu chủ động trong các tình huống tạt bóng bổng và khả năng tranh chấp trên không rất kém.

Vị trí khuyên dùng : 

Cruyff phù hợp cho vị trí hộ công, nơi anh có thể tự do sáng tạo, di chuyển đa dạng và thực hiện những tình huống xử lý bóng tốt.

Chấm điểm 9,2/10

Tham gia đánh giá và chấm điểm Cruyff tại đây 

Video đánh giá Cruyff trong game

https://www.youtube.com/watch?v=TkNGRFWPpJU Xem thêm

Đánh giá mùa HOT : Roberto Baggio Đánh giá mùa HOT : Thierry Henry Đánh giá mùa HOT : Arturo Vidal Đánh giá mùa HOT : Eden Dzeko Đánh giá mùa HOT : Alan Shearer Đánh giá mùa HOT : Ömer Toprak Đánh giá mùa HOT : Eden Hazard Đánh giá mùa HOT : Ruud Gullit