Lionel Messi : Những nỗi lòng ít ai hiểu được

Cậu bé nào đá bóng, xem đá bóng hay thậm chí chẳng biết gì khi chạm chân vào quả bóng, cũng đều ao ước có một ngày, mình thành Ronaldo, thành Messi hay thành Ronaldinho phiên bản đẹp trai hơn nhiều chút. Một bài viết ngắn để tri ân cho Quả bóng vàng 2015…

Họ gọi tôi là thiên tài… 

Họ bảo tôi may mắn vì được ông trời trao cho tài năng bẩm sinh.. 

Họ bảo tôi chỉ đơn giản là dựa vào những thứ có sẵn mà chẳng phải tốn nhiều công sức…

Tuổi thơ của tôi có vẻ không giống như những anh bạn khác đến từ Nam Mỹ. Khu ổ chuột, tệ nạn, bươn chải có vẻ như tôi không phải trải qua nhiều những câu chuyện như thế. Gia đình trung lưu, tôi lớn lên cùng 3 người anh chị khác mọi thứ đều bình lặng. Tôi được làm quen với bóng đá từ sớm và có vẻ có nhiều thuận lợi bởi là “con ông cháu cha” trong đội bóng của địa phương mà cha tôi là HLV.

Khi ấy đội trẻ của chúng tôi là bất khả chiến bại, chúng tôi chỉ thua 1 trận trong suốt 4 năm và mọi người gọi chúng tôi là "cỗ máy thế hệ 1987". Tôi làm quen với cụm từ "thần đồng" từ ấy. Mọi người có vẻ thích xem tôi thi đấu, khen ngợi cách tôi đi bóng, ghi bàn. Tôi không thực sự để ý lắm đơn giản là tôi chơi bóng vậy thôi. Mọi thứ có vẻ khá suôn sẻ với một đứa vừa được trời cho hay lại còn được gia đình cho chơi… Ừ đúng là có vẻ. Năm 9 tuổi, những dấu hiệu về việc rối loạn hóc-môn tăng trưởng bắt đầu xuất hiện. Tôi bắt đầu phải tiêm những thứ thuốc như những bữa ăn hàng ngày.

Họ bảo tôi chỉ có thể thành công nhờ Barcelona.

Họ bảo tôi giành bóng vàng là nhờ Xavi và Iniesta.

Họ bảo tôi phải sang câu lạc bộ khác để chứng tỏ mình…

Tôi có may mắn khi được trưởng thành từ lò đào tạo của một câu lạc bộ xuất sắc. Sự thành công ngày hôm nay đương nhiên không thể chỉ là do tôi tự tạo ra được. Xavi, Iniesta và cả Ronaldinho, Pep Guardiola, Frank Rijkaard hay những người khác đều đã giúp tôi rất nhiều, nhưng xin đừng đặt ra những mệnh đề như "Không có họ, không có Barcelona thì tôi sẽ ra sao" hay ngược lại "Không có tôi thì lịch sử Barcelona sẽ thay đổi thế nào" bởi đơn giản chúng tôi là một đội bóng và hơn thế là một gia đình lớn. Mỗi người trên sân hay ngoài sân cỏ đều có nhiệm vụ riêng và hoàn thành tốt được nhiệm vụ ấy đã là tốt rồi.

Họ nói tôi không yêu đất nước quê hương mình…

Họ nói tôi không thuộc cả quốc ca…

Họ nói tôi chẳng làm gì được cho bóng đá Argentina cả…

Tôi nhớ về trận đấu ra mắt trong màu áo đội tuyển quốc gia Argentina khi được vào sân thay người trong trận giao hữu với Hungary và rời sân sau đó khoảng… hơn 1 phút vì thẻ đỏ. Đó thực sự là một khởi đầu khó quên trong sự nghiệp thi đấu quốc tế của tôi. Ở cấp độ câu lạc bộ, tôi đã có mọi thứ nhưng tôi chưa thể một lần đem về chức vô địch các giải đấu lớn (World Cup, Copa America) cho quê hương. Họ bảo tôi không hết mình mỗi khi chơi bóng trong màu áo Albiceleste, không hết mình đến mức không thèm cả hát quốc ca. Mỗi người có cách cảm nhận và thể hiện riêng mình. Đâu phải ai cũng hát to quốc ca mỗi lần chào cờ và bạn không thể nói rằng "Mày là thằng mất gốc" vì điều ấy. Khoác áo ĐTQG luôn là một điều tuyệt vời và đáng tự hào khiến tôi luôn cố gắng hết mình - dĩ nhiên rồi - mỗi khi có cơ hội làm điều ấy.

Hôm nay, hãy cùng FO4VN.COM tìm hiểu về Messi mùa giải COC để xem anh thể hiện trong game ra sao nhé!

L.Messi - Đánh giá trong game

Điểm mạnh : 

  • Tốc độ : Messi có tốc độ rất tốt. Những tình hương di chuyển, bứt tốc của Messi là rất nhanh và khó chịu, đặc biệt là những tình huống bứt tốc quãng ngắn. 
  • Xử lý bóng : Messi rê dắt bóng rất tốt. Không phải bàn quá nhiều về khả năng xử lý bóng,đảo bóng ngoặt bóng của Messi. Anh đặc biệt giữ bóng rất hay và rất khó để cầu thủ đối phương chọc được chân cướp bóng. 
  • Dứt điểm : Messi dứt điểm rất tốt. Đặc biệt là những cú sút D nhẹ rất tinh tế và khó chịu. Ngoài ra, những cú sút có lực mạnh cũng đem lại đột biến rõ rệt. 
  • Sút xa : Messi là cầu thủ có khả năng sút xa cực kì khó chịu. Những cú sút thẳng của Messi có độ chĩnh xác rất cao, ngoài ra những cú sút ZD cũng có độ cong nhất định. 
  • Tì đè : Khả năng thăng bằng trong game của Messi là rất hay. Anh khá vững và gần như rất khó để bị ngã dù bị húc bóng tì đè trực tiếp.

Điểm yếu : 

  • Không chiến : Thể hình của Messi là khá thấp và điều này tạo nên bất lợi nếu anh đá ở vị trí CF và gặp phải những đội hình có độ dày phòng ngự và thể hình tốt. 
  • Xu hướng chơi : Messi là mẫu cầu thủ đá hộ công và hay lùi về làm bóng. Vì vậy người chơi cần lưu ý sử dụng anh để tránh anh lui về nhiều và không tham gia tấn công một cách tích cực.

Vị trí khuyên dùng

Vị trí phù hợp cho Messi là vị trí tiền đạo cánh. Ở vị trí này, Messi sẽ phát huy được khả năng rê dắt, tốc độ cũng như khả năng sút xa của mình.

Chấm điểm 9,2/10

Tham gia đánh giá và chấm điểm tại đây 

Video đánh giá Messi trong game