Như chúng ta đã biết, FO4 hiện tại, hay FO3 trước đây, người chơi luôn có xu hướng chọn những cầu thủ cao to, nhanh nhẹn và đặc biệt là " đấm nhau" tốt. Nghe thì hơi hài hước khi đây là game bóng đá chứ không phải bóng bầu dục. Nhưng thực tế là nexon làm game gần như rất khó có chỗ đứng cho những anh chàng nhỏ con nhưng sinh lý yếu.

Vậy nhìn vào đâu để có thể đánh giá một cầu thủ là một "võ sỹ" chính hiệu. Chúng ta sẽ đưa ra vài yếu tố như sau :

1 .Chiều cao - Cân nặng

Có một thực tế giống với ngoài đời, là càng to thì càng có lợi thế. Chỉ riêng lấy thịt đè người thôi đã là một chiêu thức rất đơn giản lại đỡ mất nhiều "nơ-ron" thần kinh. Những cầu thủ có xu hướng kiểu này có thể kể ra rất nhiều : Kompany, Dante, Boateng, Skrtel...

Tất nhiên trong game, khi phải đối đầu với những tiền đạo nhanh, dẻo lại kỹ thuật đầy mình thì cách đơn giản nhất là đấm sấp mặt tiền đạo đối phương. Chiều cao và cân nặng lý tưởng trong game thường thấy ở mốc 1m87 trở lên. Và thực tế chúng ta có thể thấy những trung vệ hàng đầu trong game, ưa chuộng nhất cũng có chiều cao 1m90 ± 3cm. Tuy nhiên chỉ cao thôi là chưa đủ. Cân nặng cũng phải tương đối mới có thể có sức nặng đủ dùng cho nhưng pha đè người.

Những cầu thủ có sức vóc khủng trong game

2 .Thể hình

Đã chọn cao to, vậy yếu tố thể hình ở đây là gì, đó là tạng người của cầu thủ. Có người nhìn cao lênh khênh nhưng lại gầy gò, có người lùn nhưng lại béo và đậm người. Điều này có quan trọng không. Xin thưa là có, bạn cứ thấy đơn cử một cầu thủ như messi mùa NHD và mùa 18 ra so sánh sẽ thấy ngay sự khác biệt. Messi mùa 18 là thể hình nhỏ, nhưng mùa giải NHD và TB lại là thể hình to đậm người. Điều này thể hiện cực rõ trong game, khi messi NHD, TB trụ tốt hơn hẳn, do trọng tâm thấp và thể hình to đậm. Các bạn đừng nhầm lẫn chỉ số thăng bằng nhé. Đó là chỉ số dành cho việc rê bóng.

Và tại sao Cr7 mùa TB chỉ số đẹp lại ít được ưa chuộng, đó là vì Cr7 mùa TB vừa nhẹ cân lại dính quả thể hình gầy. Một tiền đạo cũng nổi bật trong việc vừa to, vừa đậm người. Chính là bò mộng Vieri. Biệt danh bò mộng của anh cũng là từ sức vóc của Vieri mà ra. Như vậy : To đậm > trung bình > gầy

3 . Chỉ số vật lý

Nghe thì hơi lạ tai, nhưng đây là chỉ số mà đánh giá tương đối chuẩn sức mạnh và thể chất của một cầu thủ :

Chỉ số vật lý = Sức mạnh*0.5 + Thể lực*0.25 + Quyết đoán*0.2 + Nhảy*0.05

Nhìn vào công thức trên chúng ta dễ dàng nhận ra yếu tố quan trọng nhất trong chỉ số vật lý của cầu thủ là Sức mạnh, còn thứ yếu nhất chính là chỉ số bật nhảy của cầu thủ. Vậy chỉ số này có thể nhìn thấy ở đâu ? Đó chính là chỉ số "Thể lực" trong 6 yếu tố đánh giá cơ bản.

Nhìn vào đây các bạn có thể thấy cầu thủ đó có khả năng " đấm nhau" mạnh thế nào. Trên hình là Gullit TT với chỉ số 90. Vieira TT có chỉ số 93. Vieira NHD có chỉ số 94. Những con số đã nói lên phần nào thể hiện của cầu thủ đó trong game. Có nhiều bạn sẽ thắc mắc tại sao chỉ số vật lý cao mà vẫn bị bọn chỉ thấp hơn đè cho ngã ngửa. Đó là vì Gullit, Vieira bị hạn chế của thể hình gầy. Nó sẽ làm giảm đi phần nào sự ổn định trong những pha so vai. Tuy nhiên các bạn có đồng ý với tôi là cầm những con hàng quốc dân này đấm nhau rất sướng không ?

Cá biệt có mùa giải ICON có chỉ số cao một cách bất thường. Tuy nhiên chỉ số thể chất cũng không quá nổi trội. Đơn cử như Johan Cruyff có chỉ số tổng quát lên đến 109. Nhưng chỉ số vật lý có 91. Và nặng có 71kg. Vậy nên đây là cầu thủ mà có lẽ bạn nào chơi thiên về kỹ thuật mới có thể sử dụng hết khả năng của huyền thoại người Hà Lan. Chứ để đi qua được 2-3 CB cao to như hiện nay khá là nan giải.

Tổng kết :

Nếu bạn là fan của boxing soccer thì có lẽ sẽ thường xuyên soi chỉ số chiều cao cân nặng của cầu thủ. Ít nhất là để chống bóng bổng tốt. Thứ tự các yếu tố ảnh hưởng trong tỳ đè sẽ là : Chiều cao cân nặng > Chỉ số vật lý > thể hình. Chúc các bạn tìm cho mình được những cầu thủ ưng ý.