Trong tựa game như FO4, ngoài các chỉ số thành phần, một yếu tố khác quyết định cho việc chọn lựa cầu thủ có phù hợp với lối chơi của mỗi người đó là : chỉ số ẩn.

Chỉ số ẩn là gì, đó là yếu tố làm nên sự khác biệt giữa các cầu thủ trong game, nó là kỹ năng, thói quen của cầu thủ đó ở trong game. Ví dụ như sút má ngoài, phá bẫy việt vị... Khi bộ chỉ số thành phần gần như giống nhau, thì chỉ số ẩn là thứ quyết định cầu thủ đó "hay" hay "dở".

Ở FO3 giai đoạn đầu, có một chỉ số thành phần đó là "Tốc độ rê bóng". Tuy nhiên sau này chỉ số này đã bị loại bỏ. và dương như ở Fo4 người ta cũng lãng quên đi yếu tố này. Nhưng thực ra nó vẫn hiện hữu trong game với một cách khác. Đó là chỉ số ẩn : Ma tốc độ.

Nghe qua, chỉ số ẩn "Ma tốc độ" có vẻ như để chỉ những cầu thủ có tốc độ cao, những máy chạy trong game. Tuy nhiên điều đó có vẻ không đúng lắm. Chúng ta có thể nhìn vào bộ chỉ số của Figo.

Với tốc độ 95, tăng tốc 95. Figo TT thực sự là một máy chạy bên hành lang cánh nếu như nhìn chỉ số để đánh giá. Tuy nhiên để ý một chút chúng ta lại không thấy chỉ số ẩn Ma tốc độ trong hàng loạt các kỹ năng mà Figo sở hữu. Ngược lại Messi TB lại có chỉ số ẩn này, mặc dù tốc độ, tăng tốc kém hơn hẳn.

Vậy thực sự ma tốc độ là gì ? trong game FIFA truyền thống, đây chính là chỉ số ẩn Speed Dirbbler, nếu chúng ta chuyển đổi ngôn ngữ của trang tra cứu chỉ số sang các tiếng khác thì chỉ số ẩn này sẽ hiện thị đúng là Speed Dirbbler. Đây là kỹ năng ẩn giúp cho các cầu thủ sở hữu nó khi cầm bóng có thể đi bóng với tốc độ cao, đổi hướng bóng hay thậm chỉ thực hiện các động tác kỹ thuật rất nhanh.

Thử làm một phép so sánh thực tế trong game giữa Messi TB và Figo TT. sẽ thấy nếu chạy không bóng thì Figo tỏ ra rất nhanh, nhưng mỗi khi cầm bóng để chạy cánh thì Figo lại rất dễ bị hậu vệ cánh tóm lại. Và làm cho tình huống bóng trở nên khó khăn hơn rất nhiều. Trong khi đó Messi TB với chỉ số chạy và tăng tốc " phò" hơn lại tỏ ra cực nguy hiểm và dễ dàng cho các hậu vệ cánh bị vặn sườn hay bỏ lại với những pha đẩy bóng đường dài. Như vậy chỉ số ẩn "Ma tốc độ" chính là chìa khóa cho sự khác biệt trên.

Vậy những cầu thủ có Ma tốc độ nên sử dụng như nào ?

Cách đây khoảng 20 năm thì các tiền vệ cánh thường thiên về kỹ thuật, sự khéo léo như David Beckham, Luis Figo, Ronaldinho... Tuy nhiên qua thời gian khi sự xuất hiện của tiền vệ phòng ngự làm cho việc xuyên phá ở trung lộ trở lên khó khăn hơn. Bóng đá thế giới xoay chuyển, vai trò của các tiền đạo cánh trở lên quan trọng hơn. Và cũng những cầu thủ chơi ở vị trí này phải tiến hóa. Tốc độ, qua người, ghi bàn là điều mà chúng ta có thể nhận ra ở các mẫu tiền đạo cánh đương đại như Mbappe, Messi, Ronaldo, Depay...

Nếu bạn là một người chơi với các sơ đồ kiểu như 442, 433 ( LW RW ) thì nên sử dụng những cầu thủ sở hữu có chỉ số này, với thiết lập chiến thuật đơn : 1. bám biên 2. Chọc khe - Sẽ tạo lên 2 mũi khoan cực mạnh bên hành lang cánh. Trong khi những mẫu cầu thủ kiểu như Figo thì tránh để bám biên vì nó thiếu đi sự hiệu quả và tự tay làm khó đi chính mình.

Những tiền đạo ( ST) sở hữu Ma tốc độ như Rô béo, Butragueno, Pato cũng là những St rất khó chịu với đối phương khi đón những đường chọc khe. Chỉ một động tác đỡ bóng bằng Shift có thể biến các hậu vệ đối phương thành bù nhìn phía sau ngay lập tức, hoặc những pha đảo người như rang lạc gây khó khăn trong việc kèm người.

Hi vọng với bài viết này, sẽ giúp các bạn có một cái nhìn đúng hơn về chỉ số ẩn rất hữu dụng này. Rất cảm ơn các bạn đã theo dõi.

xem thêm :